Menu

Suy thai là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử trí

Suy thai là một tai biến sản khoa nguy hiểm, thường gặp trong giai đoạn chuyển dạ. Nếu không được xử trí kịp thời, thai nhi có thể sẽ ngừng thở, đe dọa mạng sống của con nên mẹ không được chủ quan với tình trạng này.

Suy thai là gì?

Suy thai là tình trạng thai nhi không được cung cấp đủ oxy cho nhu cầu của bé. Thông thường, bé sẽ nhận oxy và dưỡng chất thông qua nhau thai của mẹ theo vòng tuần hoàn: Tử cung – nhau thai- thai nhi. Nếu có nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn này khiến cho thai nhi không được cung cấp đủ oxy thì sẽ gây nên tình trạng suy thai.

Suy thai là tình trạng nguy hiểm, gồm hai nhóm là suy thai cấp tính và suy thai mãn tính với tính chất, biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Suy thai cấp tính: Là tình trạng suy thai xảy ra một cách đột ngột trong giai đoạn chuyển dạ. Nếu không được xử trí ngay bé có thể bị ngừng thở, tử vong ngay tử vong sau khi sinh. Nhẹ hơn, em bé không tử vong nhưng tinh thần và thể chất lại bị ảnh hưởng sau khi sinh.

Suy thai mãn tính: Khác với suy thai cấp tính, suy thai mãn tính là tình trạng suy thai xảy ra trong giai đoạn dài của cả quá trình mang thai với mức độ nhẹ. Em bé thường không được cung cấp đầy đủ oxy nhưng có thể tự điều chỉnh và vượt qua. Tuy nhiên, suy thai mãn tính rất dễ chuyển thành cấp tính lúc chuyển dạ, tăng mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Suy thai, dù là mãn tính hay cấp tính cũng đều là tai biến sản khoa nguy hiểm. Mẹ cần phát hiện sớm và có biện pháp xử trí kịp thời để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con.

Dấu hiệu suy thai

Suy thai cấp tính hoặc mãn tính đều có thể có những biểu hiện dưới đây:

  • Thai ít cử động

Trong thai kỳ, nhất là từ tuần thứ 20 trở đi, thai nhi bắt đầu cử động nhiều và mạnh mẽ hơn. Những cử động ấy mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển bình thường.

Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên thấy em bé hoạt động ít hơn hẳn, thậm chí không cử động thì rất có thể con đang phải đối mặt với tình trạng suy thai, mẹ cần đi khám ngay.

  • Đau bụng

Đau bụng râm râm là tình trạng rất thường gặp ở bà bầu và nó không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy đau bụng dữ dội, đau liên tục, kéo dài thì rất có thể em bé bên trong bụng đang gặp vấn đề như sảy thai, chuyển dạ sinh non, tiền sản giật, thậm chí là suy thai.

  • Chảy máu âm đạo

Có nhiều mẹ bầu có thể gặp tình trạng chảy máu âm đạo với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, mẹ không được chủ quan mà nên đi khám khi thấy có hiện tượng chảy máu vì có thể mẹ đang bị bong nhau thai. Nếu không được xử trí kịp thời có thể khiến em bé bị thiếu oxy gây suy thai.

  • Nước ối thấp

Nếu bỗng nhiên đi siêu âm bác sĩ đánh giá nước ối của bạn thấp bất thường thì rất có thể em bé sẽ bị thiếu oxy, dẫn đến suy thai. Nước ối ít khá nguy hiểm. Bên cạnh đó, mẹ cũng không được chủ quan với tình trạng đa ối.

  • Nhịp tim thai bất thường

Nhịp tim thai bất thường cũng có thể cảnh báo tình trạng bé bị suy thai. Bạn cần được các chuyên gia sản khoa theo dõi nhịp tim thai thường xuyên trong suốt thai kỳ để phát hiện sớm các bất thường có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây suy thai

Suy thai có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do mẹ, do chính thai nhi hoặc do một số yếu tố khác.

Nguyên nhân do phía mẹ

Trường hợp mẹ bị thiếu màu, huyết áp thấp có thể khiến cho thai nhi không được cung cấp đủ nhu cầu oxy. Bên cạnh đó, nếu mẹ mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, suy tim cũng có thể khiến thai nhi bị suy thai.

Thậm chí, tư thế nằm của mẹ cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu mẹ thường xuyên nằm ngửa, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ thì tử cung sẽ đè lên động mạch chủ, gây trở ngại cho sự lưu thông máu dẫn đến việc thai nhi không được nhận đủ oxy. Vì thế, tư thế tốt nhất luôn được khuyến cáo là mẹ bầu nên nằm nghiêng trái để động mạch chủ không bị tử cung chèn ép.

Trong giai đoạn chuyển dạ, những cơn co tử cung có thể khiến cho lượng máu cung cấp đến thai nhi bị giai đoạn. Nếu cơn co xuất hiện liên tục, kéo dài thì thời gian bé nhận đủ oxy bị cắt, dễ dẫn đến tình trạng suy thai.

Nguyên nhân do phía thai nhi

Những trường hợp sinh non, thai chậm phát triển, thai dị dạng hay bị nhiễm trùng có thể có nguy cơ cao bị suy thai. Bên cạnh đó, thai nhi quá già tháng cũng gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân là do sau ngày dự sinh bánh rau dễ bị vôi hóa khiến cho việc cung cấp oxy tới thai nhi bị giảm, dễ bị suy thai.

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trê, tình trạng suy thai có thể do một số nguyên sau đây:

  • Bất thường dây rốn: Sa dây rốn, dây rốn quấn cổ, dây rốn bị thắt nút…
  • Nhau tiền đạo, nhau bong non… khiến cho việc cung cấp oxy cho thai nhi bị ảnh hưởng.
  • Vỡ ối sớm: Thể tích ối giảm sút khiến cho sự bảo vệ thai nhi cũng giảm theo. Những cơn co tử cung trong quá trình chuyển dạ chèn ép lên đầu thai nhi và dây rốn mạnh hơn, khiến lượng oxy giảm.
  • Đẻ khó: Quá trình chuyển dạ kéo dài, cơn co nhiều, lâu cũng khiến thai nhi bị ảnh hưởng.
  • Một số loại thuốc giảm đau, gây mê, kích thích sinh nếu uống không đúng cách, quá liều có thể ảnh hưởng đến lượng oxy cung cấp cho thai nhi gây suy thai.

Mức độ nguy hiểm của tình trạng suy thai

Tùy theo tình trạng cũng như sự xử lý kịp thời, đúng cách hay không mà mức độ nguy hiểm của tình trạng suy thai cũng khác nhau.

Với trường hợp suy thai mãn tính, ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thai nhi có thể tự điều chỉnh bằng cách ưu tiên oxy đến những cơ quan quan trọng như tim, não, phổi và giảm lượng oxy đến những cơ quan khác như da.

Tuy nhiên, nếu suy thai kéo dài, khả năng bù trừ có hạn thì tất cả các cơ quan đều không nhận đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động và phát triển. Những cơ quan này sẽ dần dần chậm phát triển, thậm chí gây lưu thai trước khi được sinh ra hoặc em bé có thể chết ngay sau khi sinh.

Với suy thai cấp tính, nếu được xử lý kịp thời, thai nhi có thể chào đời khỏe mạnh. Nếu các bác sĩ xử lý muộn hoặc không đúng cách có thể khiến thai nhi chết ngay hoặc chết sau khi sinh. Nhiều trường hợp em bé sinh ra an toàn nhưng quá trình phát triển sau này sẽ bị ảnh hưởng, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh như động kinh, đần độn, nói ngọng, chậm phát triển…

Cần làm gì khi bị suy thai?

Tùy thuộc vào loại cũng như mức độ suy thai sẽ có cách sử trí khác nhau để có thể đem lại hiệu quả cao nhất, bảo đảm an toàn cho thai nhi và mẹ bầu.

Với những trường hợp suy thai mãn tính, mẹ bầu cần đi khám thai thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để thai được cung cấp nhiều oxy và dinh dưỡng nhất.

Với những trường hợp suy thai mãn tính nặng thì cần được nhập viện để điều trị. Nếu thai được trên 36 tuần tuổi thì có thể mổ lấy thai chủ động để phòng ngừa suy thai cấp tính có thể xảy ra trong giai đoạn chuyển dạ.

Trường hợp suy thai cấp tính khi chuyển dạ thì mẹ cần được truyền oxy và truyền dịch. Trường hợp nặng cũng cần được mổ lấy thai, không nên đợi chuyển dạ sinh thường vì có thể đe dọa đến tính mạng của thai nhi.

Suy thai là một biến chứng sản khoa nguy hiểm nên mẹ cần khám thai thường xuyên để phát hiện sớm nhằm đưa ra cách giải quyết nhanh và hiệu quả nhất.

Xem thêm: gói sinh trọn gói

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *