Menu

Kinh nghiệm khi bán căn hộ chung cư

Với những người lần đầu bước chân vào thị trường bất động sản, chắc hẳn việc tự bán căn hộ chung cư là một thách thức rất lớn bất kì ai, khi phải đối mặt với nhiều vấn đề từ việc định giá, tìm khách mua đến các hồ sơ, thủ tục pháp lý. Dưới đây là các bước cần trải qua khi bán căn hộ chung cư.

Chuẩn bị giấy tờ pháp lý

Trong thời buổi hiện nay, pháp lý là yếu tố mà nhiều người quan tâm nhất khi giao dịch bất động sản. Bởi đây chính là lời cam kết, bằng chứng về độ an toàn của ngôi nhà, căn hộ chung cư.

Đó là chưa kể năm 2019 vừa qua, thị trường đã chứng kiến khá nhiều cú sốc khi hàng loạt vụ lừa đảo mua bán nhà đất chưa có pháp lý bị phanh phui, cho đến việc cam kết lợi nhuận condotel bị vỡ trận đã khiến người mua bất động sản cảm thấy e dè, cẩn thận hơn. Chính vì vậy, nếu căn hộ chung cư của bạn đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý thì chắc đó sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt người mua nhà.

Xem thêm thông tin thị trường bất động sản HCM.

Một số loại giấy tờ cần phải có như:

  • Hợp đồng mua bán.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có).
  • Bản vẽ chi tiết của căn hộ chung cư.
  • Một số loại hóa đơn về các khoản phí đã thanh toán…

Định mức giá bán phù hợp

Khi bán căn hộ chung cư, bạn cần hiểu rằng, bên cạnh những đặc điểm về vị trí, tiềm năng thì giá bán chính là yếu tố mà người mua quan tâm nhất. Trong bất cứ loại hình kinh doanh nào, ai cũng đều muốn đem phần lợi về mình. Chính vì vậy, việc đưa ra một mức giá bán hợp lý là vô cùng quan trọng. Giá quá cao thì đương nhiên không thể bán được căn hộ, nếu có bán được thì cũng mất rất nhiều thời gian. Ngược lại, giá quá thấp thì người chịu thiệt chính là bạn.

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hay chưa đủ tự tin vào kiến thức thị trường thì thật sự tốt nhất là bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các công ty môi giới bất động sản. Vì việc định giá bán căn hộ chung cư là không hề dễ dàng khi nó phụ thuộc nhiều vời thời điểm thị trường, và cả những dự án lân cận… Các công ty môi giới có uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

Có thể bạn qua tâm tổng hợp thông tin các dự án chung cư tại Hà Nội 2020.

Nếu bạn đủ tự tin vào năng lực của mình. Bạn có thể tự định giá nhà đất theo cách dưới đây:

Tham khảo giá bán của các căn hộ tương tự cùng dự án, cùng vị trí hoặc khu vực. Tốt nhất là những bất động sản mới được giao dịch gần đây.

Tìm hiểu thông tin giá bán căn hộ trên trên các website chuyên về rao bán căn hộ hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tham khảo bảng giá đất của quận, huyện…

Tìm kiếm khách hàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết, bạn sẽ đến giai đoạn quan trọng nhất đó chính là tìm kiếm khách mua căn hộ chung cư. Có rất nhiều cách để bạn tìm kiếm cho mình một khách mua nhà tiềm năng. Có thể là qua tờ rơi, rao vặt trên giấy, mạng xã hội hoặc các trang đăng tin bất động sản.

Tuy vậy, bạn cần biết rằng việc bán căn hộ chung cư không giống như bán nhà phố hoặc đất nền. Bán căn hộ chung cư có thể phức tạp hơn do vướng các quy định của chủ đầu tư dự án đưa ra. Và còn vấp phải sự cạnh tranh rất lớn bởi các dự án căn hộ chung cư mọc lên ồ ạt, hoặc bởi chính bản thân dự án đó. Dẫn đến việc tìm kiếm khách mua căn hộ chung cư sẽ khá khó khăn.

Gặp gỡ khách mua và đàm phán

Khi đã hẹn gặp được khách đồng ý đến xem căn hộ, bạn nên biết rằng cơ hội thành công của bạn thật sự rất lớn. Vì thế hãy chuẩn bị thật tốt tất cả mọi thứ cho buổi hẹn gặp này.

Bạn nên dọn dẹp vệ sinh căn hộ, giữ cho căn hộ luôn ở trạng thái tốt nhất.  Sửa chữa, khắc phục các hỏng hóc có thể làm ảnh hưởng đến quyết định mua nhà. Nếu có thể, hãy làm mới bề mặt căn hộ, từ các bức tường cho đến những món đồ nội thất.

Tốt nhất, nên hẹn khách xem nhà vào buổi sáng. Vì đây là khoảng thời gian thoải mái nhất trong ngày. Bạn còn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để ngôi nhà trông tươi sáng hơn.

Nhận tiền cọc và ký kết hợp đồng

Sau khi đàm phán, thỏa thuận thành công, bạn sẽ nhận một khoản tiền cọc của người mua để làm tin. Ở bước này cũng cần phải lập hợp đồng đặt cọc và ký kết, công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này và tiến đến ký kết hợp đồng mua bán nếu người mua căn hộ đồng ý.

Sau đó, bạn và người mua sẽ ký kết hợp đồng mua bán. làm các thủ tục để sang nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư cho người mua. Có một điểm bạn cần lưu ý đó chính là số tiền trên hợp đồng, phương thức thanh toán và các điều khoản ràng buộc, cũng như đền bù hợp đồng.

Để thuận lợi hơn, bạn có thể ủy thác công ty môi giới bất động sản tiến hành các công việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thay cho mình.   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *