Menu

IELTS Vocabulary: Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Vốn từ vựng phong phú là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết để đạt được điểm cao trong IELTS. Nắm giữ 25% số điểm của thí sinh trong phần thi IELTS Writing & Speaking. IELTS Vocabulary càng phong phú thì lại càng hữu ích trong quá trình học.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Nhưng trước tiên nếu bạn chưa hiểu IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS thì hãy cùng Aland tìm hiểu thông qua các bài viết cũ của Aland nhé!

Tuy nhiên, việc ghi nhớ nhiều từ mỗi ngày trong thời gian đầu có thể là một thách thức dành cho người mới bắt đầu. Vì không phải ai cũng có thể học từ vựng một cách hiệu quả.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, đồng thời cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích về việc ghi nhớ các từ giúp hoàn thành bài thi IELTS với số điểm cao nhất..

Không để bạn đợi lâu hơn nữa, hãy cùng Aland IELTS tìm hiểu về cách học từ vựng IELTS hiệu quả cho ngay thôi nào! 🙂

Tại sao cần bổ sung từ vựng IELTS?

Vốn từ vựng IELTS phong phú sẽ là một lợi thế rất lớn cho người học trong phần thi Nói và Viết. Bởi 1 trong các tiêu chí đánh giá cho phần thi này bao gồm kho tư vựng và cách bạn sử dụng cái kho ấy. Nói, cách khác, điểm số của bạn trực tiếp phụ thuộc vào mức độ mở rộng vốn từ vựng.

Điều quan trọng, bạn cần hiểu rằng, mình sẽ không đạt được điểm cao cho phần Nói nếu chỉ sử dụng những từ đơn giản, một cách lặp đi lặp lại.

Bởi vậy, bạn cần phải cách tận dụng các từ đồng nghĩa và sử dụng chính xác các từ vựng và thành ngữ phức tạp hơn trong bài nói của mình.

Trên thực tế, bạn có thể biết và hoàn toàn hiểu những từ phức tạp nếu nghe hoặc đọc chúng ở đâu đó, nhưng đa phần mọi người thường không đưa chúng vào bài nói của mình.

Nguyên nhân là do những từ và cụm từ này không phải là một phần trong vốn từ vựng tích cực của bạn. Do đó, thách thức của bạn khi làm việc với từ vựng này không chỉ là ghi nhớ tất cả các từ mà còn chuyển chúng sang dạng từ vựng hoạt động của bạn. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua thực hành thường xuyên.

Từ vựng cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cho phần Writing. Để thực hiện các nhiệm vụ của phần này, bạn không chỉ cần một vốn từ vựng phong phú mà còn có khả năng sử dụng các từ đồng nghĩa để diễn giải. Bạn sẽ cần những kỹ năng này khi bạn viết phần giới thiệu cho bài luận hoặc thư của mình.

For example: Bạn có một chủ đề cho bài luận như sau.

Modern children are suffering from the diseases that were once considered to be meant for adults only. Obesity is a significant disease prevalent among children. What are its causes and what solutions can be offered?

Bạn có thể sử dụng từ vựng để bắt đầu bài luận bằng cách diễn giải mang nghĩa tương đương và viết nó theo cách riêng của mình:

Nowadays, the increasing rate of overweight children and adults is a worldwide health issue. Obesity is a major problem which is increasing day by day in school going children. There are various reasons behind it. This essay will discuss the causes of obesity and offer some solutions.

 

Trong phần Đọc và Nghe, bạn sẽ không cần phải sử dụng vốn từ vựng của mình một cách trực tiếp, nhưng có vốn từ vựng đa dạng chắc chắc sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đọc hiểu văn bản và phần nghe. Hơn nữa, kiến thức về từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trong các phần này.

Hơn nữa, kiến ​​thức về từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trong các phần này. Nhìn vào bảng dưới đây:

Bảng trên bao gồm các từ trong các câu hỏi được lấy từ phần Reading của bài kiểm tra IELTS chính thức (ở bên trái) và các từ trong văn bản để đọc (ở bên phải).

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy có bao nhiêu từ đồng nghĩa được sử dụng. Do đó, có bao nhiêu trong số chúng được yêu cầu để trả lời câu hỏi. Tất cả các tùy chọn nhiệm vụ trong phần Đọc và Nghe của bài kiểm tra IELTS đều có nhu cầu như nhau đối với vốn từ vựng phong phú và đa dạng. Nói cách khác, nếu bạn không có, bạn sẽ không thể vượt qua phần Nghe và Đọc.

Làm thế nào để học từ vựng IELTS một cách hiệu quả!

Bạn có thể thấy ngay việc nhồi nhét từ vựng không phải là phương pháp hay để học một lượng lớn từ vựng. Để sử dụng một cách chính xác từ vựng trong bài kiểm tra, sẽ là không đủ nếu bạn chỉ học thuộc từ vựng một cách đơn thuần.

Bạn cần có khả năng kết hợp chính xác các từ với nhau và sử dụng chúng trong lời nói. Do đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp sau:

#1. Đọc nhiều

Đọc sách không chỉ giúp học từ mới mà còn để xem những từ đã quen thuộc với bạn trong một bối cảnh khác. Giúp bạn không chỉ nắm vững từ vựng mới mà còn làm quen với các cách sử dụng từ vựng mà mình đã biết.

Bạn có thể đọc mọi thứ được viết bằng tiếng Anh: các bài báo trên Internet, thực đơn, báo, sách, quảng cáo,… Nếu bạn đang chuẩn bị chi kì thi IELTS Academic thì việc đọc các bài báo học thuật sẽ rất hữu ích.

#2. Ngay lập tức tìm hiểu nghĩa của những từ vựng mà mình không hiểu nghĩa

Hãy tạo cho mình thói quen, ngay khi bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một từ không quen thuộc trong tiếng Anh, ngay lập tức hãy học cách dịch và nghĩa của nó.

Ví dụ: Khi bạn xem một chương trình bằng tiếng Anh và nghe một từ mới, hãy dừng video lại và kiểm tra từ đó trong từ điển. Nó cũng là một ý tưởng tốt để viết ngay từ và ý nghĩa của nó với các ví dụ về cách sử dụng trong một cuốn sổ tay riêng biệt.

Sau một thời gian, bạn sẽ có khá nhiều từ mới mà bạn có thể làm việc cùng. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể học được tất cả? Đây là lời khuyên tiếp theo.

#3. Học các từ trong ngữ cảnh cụ thể

Cách ghi nhớ từ hiệu quả nhất là ngữ cảnh, tức là bạn học không chỉ một từ riêng lẻ mà cùng với các từ có thể bao quanh nó.

Ví dụ: bạn đang xem video TED và nghe một từ không quen thuộc. Chỉ cần viết nó vào sổ ghi chép của bạn và tìm kiếm ý nghĩa trong từ điển. Cùng với việc dịch từ này, hãy viết ra một ví dụ về việc sử dụng từ này được đưa ra trong từ điển, hoặc, thậm chí tốt hơn, một ví dụ từ chính video.

Cố gắng nghĩ ra thêm nhiều trường hợp về cách sử dụng từ này: tạo một cụm từ hoặc câu với nó. Điều này sẽ giúp bạn biết từ nào được kết hợp với từ nào và khi nào nó có thể được sử dụng.

#4. Đừng quên thực hành thường xuyên

Một yếu tố quan trọng khác trong việc ghi nhớ từ mới là sự lặp lại. Đừng quên định kỳ lặp lại mọi thứ mà bạn đã học trước đây.

Ví dụ, làm cho nó trở thành một quy tắc để lặp lại từ vựng đã học mỗi sáng hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ. Sự lặp lại thường xuyên như vậy sẽ cho phép bạn thành thạo hơn các từ mới.

Tìm từ vựng IELTS ở đâu?

Bây giờ bạn đã biết cách học từ mới, bạn cần tìm ra nơi để tìm những cuốn sách, tạp chí, chương trình thú vị,… Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy tất cả các tài liệu cần thiết trong các cửa hàng của quê hương bạn.

Nhưng tại sao lại dành thời gian cho việc tìm kiếm và tiền để mua tất cả những cuốn sách này nếu chúng đều có sẵn trên Internet? Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng các tài nguyên mạng để tìm kiếm từ vựng. Hơn nữa, ở đây bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn mà bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó sẽ thú vị với bạn.

Để tăng tốc tìm kiếm của bạn, tôi khuyên bạn nên xem danh sách các ấn phẩm trực tuyến yêu thích của tôi mà tôi sử dụng để đọc và giải trí. Có thể bạn sẽ tìm thấy một cái gì đó quan tâm đến bạn.

National Geographic là một tạp chí về thế giới xung quanh. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những bài viết thú vị về thiên nhiên, du lịch, phiêu lưu và tin tức khoa học…

New Scientist – tiêu đề đã nói lên điều đó: ở đây bạn sẽ tìm thấy những tin tức và thảo luận mới nhất từ ​​lĩnh vực khoa học.

 The Economist – đó là một tạp chí tin tức, xuất bản các sự kiện từ lĩnh vực kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế, tài chính, v.v.

History Today – phiên bản tiếng Anh này cho phép bạn lao vào lịch sử và xem xét một số sự kiện từ phía bên kia.

Time – (đừng nhầm lẫn nó với The Times, mặc dù đây cũng là một ấn phẩm nổi bật) – ấn phẩm này của Mỹ bao gồm tất cả các sự kiện mới nhất ở Hoa Kỳ và thế giới.

Cosmopolitan – một tạp chí dành cho các cô gái về ngành thời trang và làm đẹp.

Wired – một tạp chí về công nghệ máy tính và tác động của chúng đối với thế giới hiện đại.

Bạn cũng có thể theo dõi các sự kiện hiện tại bằng cách đọc tin tức mỗi ngày. Các bản tin luôn chứa từ vựng hiện đại và hữu ích. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Kênh tin tức thế giới của BBC.

Tôi cần những từ vựng nào trong IELTS?

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả ảnh 4

Hầu như không thể đoán hết được những từ bạn sẽ cần hoặc gặp trong bài kiểm tra. Do đó, trong quá trình chuẩn bị, bạn có thể học được rất nhiều từ không có ích trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng mình đã lãng phí thời gian.

Bởi, nếu bạn quyết định thi IELTS, chắc chắn các bạn sẽ cần sử dụng nó trong trong tương lai, ví dụ như du học, hay sống hoặc học tập ở nước ngoài… Nó cũng có nghĩa là những từ đã học sẽ hữu ích cho bạn dù sớm hay muộn mà thôi.

Tuy nhiên, có thể xác định một lượng từ nhất định chắc chắn bạn sẽ phải học để vượt qua bài thi IELTS. Hãy cùng xem các loại từ này:

#1. Tính từ

Tính từ không phải là phần phổ biến nhất của lời nói, nhưng chúng thường được tìm thấy trong bài kiểm tra. Một trong những nhiệm vụ phổ biến nhất của IELTS là mô tả một cái gì đó và tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta thường sử dụng tính từ để mô tả.

Sử dụng các tính từ đơn giản như tốt, xấu, đẹp, đẹp, lớn, thú vị… sẽ không mang lại cho bạn điểm cao hơn 5-5,5 IELTS. Do đó, hãy chắc chắn học các từ đồng nghĩa cho các tính từ đơn giản nhất và đừng quên sử dụng chúng trong lời nói.

#2. Cụm động từ

Đối với nhiều sinh viên học các cụm động từ tiếng Anh có lẽ là hiện tượng phức tạp nhất trong tiếng Anh, nhưng trong bài kiểm tra IELTS, bạn sẽ gặp một số lượng lớn các từ như vậy vì chúng rất phổ biến trong bài phát biểu của người bản ngữ. Tìm hiểu một số động từ phrasal cơ bản nhất; nó sẽ không làm giảm điểm của bạn tại kỳ thi.

#3. Thành ngữ

Thành ngữ là một tiêu chí khác mà bạn biết ngôn ngữ ở cấp độ cao nhất. Nếu bạn biết một vài thành ngữ trong tiếng Anh và biết cách sử dụng chúng trong bài phát biểu của mình một cách chính xác, giám khảo sẽ đánh giá thực tế này và cho bạn điểm cao.

Xem thêm: Từ vựng IELTS theo chủ đề | Danh sách, Thành ngữ, Topic

Bài kiểm tra IELTS không có nhiệm vụ hoặc phần riêng biệt để kiểm tra vốn từ vựng của bạn. Tuy nhiên nó sẽ xuyên suốt bài thi IELTS và có mặt trong hầu hết các phần của bài thi IELTS.

Nếu bạn muốn có điểm cao, sẽ không đủ để thực hành các nhiệm vụ Nghe, Đọc, Viết và Nói. Hãy chắc chắn dành thời gian để ghi nhớ các từ mới trong khi chuẩn bị cho bài kiểm tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *