Menu

Các lệnh trừng phạt biến Iran thành “thiên đường” khai thác Bitcoin

Chính quyền Iran hiện đang đau đầu vì ngày càng có nhiều công dân chuyển sang đào Bitcoin và sử dụng như một biện pháp đối phó với nền kinh tế bị trừng phạt.

Theo một báo cáo ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Iran, Mohammad Javad Azari Jahromi cho rằng đất nước này đã trở thành “thiên đường cho miner”.  Ông lưu ý:

Khai thác Bitcoin không bị cấm trong luật nhưng chính phủ và Ngân hàng Trung ương đã ra lệnh cho Cục Hải quan cấm nhập khẩu [máy đào] cho đến khi các quy định mới được đưa ra.”

Nền kinh tế sản xuất và sử dụng tiền điện tử ốm yếu

Trước các biện pháp trừng phạt cứng rắn do Hoa Kỳ đưa ra, Tehran hiện đang phải đối mặt với nỗi ám ảnh siêu lạm phát. Doanh thu xuất khẩu dầu đã giảm gần 90%, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức gần 20% và hàng triệu người đang làm việc dưới mức ước tính quốc gia nghèo đói.

Tại đây, giá điện được trợ cấp – hiện ở mức nửa cent mỗi kilowatt – đã thúc đẩy một cộng đồng khai thác tiền điện tử phát triển mạnh, mặc dù điều này hiện đang thay đổi. Các cuộc tấn công của cảnh sát vào các trang trại khai thác được phát sóng trên truyền hình để làm nản lòng dân và Lãnh đạo ngành công nghiệp điện Syndicate của Iran đã tiết lộ ý định tăng giá điện lên 7 cent mỗi kilowatt.

Ngoài việc khai thác, tiền điện tử đã khiến chính quyền Iran lo ngại người dân địa phương có thể sử dụng chúng để chuyển đổi đồng tiền mất giá nhanh chóng sang các loại tiền tệ khác.

Năm 2018, Trưởng Ủy ban kinh tế của Quốc hội Iran, Mohammad Reza Pour-Ebrahimi, tiết lộ khoảng 2,5 tỷ đô la đã được chuyển ra khỏi Iran thông qua tiền điện tử. Tuy nhiên vấn đề vẫn chưa được công khai kể từ đó.

Ngay cả khi Hoa Kỳ cố tình can thiệp vào việc đào và sử dụng tiền điện tử của người Iran để tránh né các lệnh trừng phạt, các quan chức địa phương đã phát huy tầm quan trọng hệ thống của mình. Jahromi nhận xét:

“Các loại tiền điện tử giúp vô hiệu lệnh trừng phạt khi thực hiện các giao dịch nhỏ, nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ tác động đặc biệt nào đối với các giao dịch lớn. Chúng ta không thể sử dụng chúng để ‘luồn lách’ các cơ chế tiền tệ quốc tế.”

Bitcoin là hợp pháp hay bị cấm?

Tiền điện tử thậm chí đã thu hút sự chú ý của Ayatollahs. Tờ báo bảo thủ Tabnak đã trích dẫn ý kiến của ba nhà thần học rằng Bitcoin sẽ gây nhiều rắc rối nếu không bị cấm hoàn toàn – haram – theo luật Hồi giáo. Tuy nhiên, vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ và cần phải tranh luận, Jahromi lưu ý:

“Một số giáo sĩ hàng đầu của chúng tôi đã đưa ra các án lệnh nói rằng Bitcoin là tiền mà không cần dự trữ, rằng nó bị đạo Hồi từ chối và tiền điện tử nên bị cấm. Sau khi chúng tôi giải thích với họ đây không phải là tiền tệ mà là tài sản, họ đã đổi ý”.

Chính quyền Iran đã tăng cường đàn áp hoạt động khai thác vào mùa hè này, tịch thu gần 1,000 trâu đào từ hai nhà máy hiện không còn hoạt động và cắt điện ở các công ty khai thác trước khi tăng giá điện theo kế hoạch. Một số thợ mỏ được cho là quay ngược lại phong hóa chính quyền bằng cách trú ẩn ở đất nước Hồi giáo, nơi chính phủ cung cấp năng lượng miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *