Menu

Những đồ chơi kích thích phát triển não bộ dành cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nhất định không thể bỏ qua

Trẻ từ 2 tuổi đã biết tích cực khám phá thế giới xung quanh. Đây là giai đoạn trẻ tiếp nhận và tích lũy kiến thức về thế giới với tốc độ vô cùng nhanh chóng.

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chọn đồ chơi nào cho con để tận dụng tối đa tiềm năng của giai đoạn này thì đây là gợi ý các món đồ chơi giúp trẻ 2 tuổi phát triển não bộ.

Những năm mẫu giáo là khoảng thời gian lý thú nhất trong hành trình phát triển của trẻ – đó là khi trẻ bắt đầu thể hiện sự tò mò đối với thế giới xung quanh và chủ động tìm tòi, khám phá. Đó là lí do đồ chơi có vai trò vô cùng quan trọng với thời gian vui chơi của trẻ.

Những thiết bị điện tử không được coi là đồ chơi chính của trẻ. Những thiết bị này khiến trẻ bị động và khiến trẻ không tìm kiếm các cơ hội để học tập. Thay vì ném cho trẻ chiếc điện thoại, máy tính bảng để trẻ ngồi im xem, các chuyên gia cho rằng đồ chơi tốt nhất mà bạn nên cho con chính là những món đồ kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo.

Những đồ chơi kích thích phát triển não bộ dành cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nhất định không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vậy thì đâu là những đồ chơi tốt nhất cho trẻ 2 tuổi?

Theo Hiệp hội nhi khoa Hoa Kì, những đồ chơi tốt nhất là những món giúp cải thiện và phát triển não bộ cũng như kĩ năng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và giao tiếp xã hội ở trẻ. Bạn muốn những đồ chơi này góp phần dẫn dắt con trẻ chuyển giao từ giai đoạn sơ sinh sang giai đoạn học hỏi nhận biết thế giới xung quanh. Do vậy, những đồ chơi như học liệu mỹ thuật, các hình khối xếp hình, phân loại hình khối là những lựa chọn được cha mẹ tin tưởng.

1. Sách truyện bìa cứng

Những cuốn sách đơn giản chỉ có những bức tranh to rực rỡ hoặc những hình minh họa bắt mắt thu hút các bạn nhỏ lứa tuổi này và giúp trẻ học những từ ngữ đơn giản, phát triển kĩ năng đọc từ sớm. Thêm vào đó, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ nhỏ có thể tự lật các trang sách, cho nên với trẻ thì giờ đọc sách là một trải nghiệm giàu tính tương tác.

2. Đồ chơi xây dựng

Loại đồ chơi này bao gồm các hình khối, khối gạch, giúp phát triển kĩ năng vận động thô và khả năng tư duy của trẻ. Giáo sư – bác sĩ tâm lý Kathy Hirsch Parsek chia sẻ với tạp chí New York Magazine: “Trẻ nhỏ học về phát triển cảm nhận không gian thông qua chơi các đồ chơi xây dựng, và nhờ vậy sau này trẻ sẽ hiểu biết ngôn ngữ không gian – trên, xung quanh, trong, xuyên qua… Trẻ hiểu chuyển động và là dấu hiệu trẻ có thành tích tốt về môn toán sau này”.

3. Giải đố

Những đồ chơi kích thích phát triển não bộ dành cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nhất định không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các trò chơi giải đố giúp trẻ cải thiện kĩ năng giải quyết vấn đề và kĩ năng tư duy logic, ở cả trẻ em và người lớn. Những trò chơi này giúp cải thiện kĩ năng cảm nhận không gian (hiểu biết sự tương thích giữa các vật), kết hợp mắt và tay; kĩ năng vận động tinh.

4. Bảng lỗ

Trẻ thích xếp chồng các đồ vật lên nhau, vậy nên bảng lỗ chính là đồ chơi phù hợp cho trẻ. Trò chơi đơn giản này giúp trẻ phát triển kĩ năng vận động tinh cũng như khả năng vận động phối hợp bởi vì trò chơi đòi hỏi trẻ phải cầm các đồ vật và gắn vào lỗ.

5. Phân biệt hình khối

Những đồ chơi kích thích phát triển não bộ dành cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nhất định không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Một hoạt động khác mà trẻ độ tuổi mẫu giáo chơi không biết chán chính là xếp các đồ vật vào hộp đựng và lấy ra rồi cứ lặp đi lặp lại, vậy nên trẻ rất thích những đồ chơi như trò sắp xếp hình khối. Trò chơi này cũng hỗ trợ phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tạo điều kiện để trẻ khám phá các dạng hình khối bao nhiêu tùy thích.

6. Nhạc cụ

Hầu như tất cả các bé đều rất yêu thích âm nhạc. Dù bạn cho trẻ chơi những chiếc đàn organ thu nhỏ hay là chơi trống thì các bé đều thích cả. Chơi nhạc cụ không chỉ tăng cường thính lực mà còn cung cấp phương tiện để trẻ sáng tạo.

7. Bóng

Chơi bóng giúp trẻ rèn luyện và phát triển kĩ năng vận động thể chất, thêm vào đó còn là hoạt động mà cha mẹ có thể tham gia cùng và tăng cường gắn kết gia đình.

8. Đồ chơi theo bộ

Những đồ chơi kích thích phát triển não bộ dành cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ nhất định không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Trong những năm đầu đời khi trẻ biết chơi trò đóng vai – có thể trẻ coi búp bê và thú bông là em bé hoặc giả vờ mình là bác sĩ, công chúa, hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích như Elsa, người nhện, người dơi… Khuyến khích trẻ sáng tạo bao nhiêu tùy thích khi chơi không chỉ khiến trẻ vui vẻ mà còn giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ và đặt trẻ vào các tình huống cần suy nghĩ logic.

Khi lựa chọn những bộ đồ chơi cho trẻ, đừng giới hạn ở những đồ nhà bếp hay nhân vật hoạt hình. Bạn có thể mua đồ dọn dẹp kích cỡ phù hợp với trẻ nhỏ như chổi và hót rác. Ai biết được, việc này có thể kích thích trẻ tự dọn dẹp ở nhà thì sao.

9. Đồ chơi cần kéo/đẩy

Bởi vì trẻ vẫn trong giai đoạn học tự đi và đứng, bạn có thể giúp con bằng cách cho con chơi những đồ như xe kéo/đẩy để trẻ có thể đẩy đi xung quanh. Những đồ chơi này cũng khuyến khích trẻ vận động và tự tin vào cơ thể mình.

10. Đồ chơi nghệ thuật

Một cách khác để trẻ thể hiện sự sáng tạo là cho trẻ những đồ chơi để trẻ sáng tác, ví dụ những họa cụ, những món đồ mà trẻ cần sử dụng bàn tay và các ngón tay. Ngoài bút màu, bút dạ, bạn có thể cho trẻ chơi đất nặn để trẻ tạo thành hình thù tùy thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *