Menu

Vì sao Ăn não cá không giúp trẻ thông minh?

Người già thường nói ăn gì bổ nấy, ăn não cá giúp trẻ thông minh, ăn mắt cá giúp trẻ có đôi mắt sáng đều là những thông tin không đúng, không được khoa học kiểm chứng.

Có những bộ phận ở cá mà trẻ không nên ăn, bố mẹ cần biết để tránh hối hận về sau - Ảnh 1.

Não cá, mang cá, da cá đều có hàm lượng thủy ngân cao gấp 10 lần thịt cá (Ảnh minh họa).

Ăn não cá không giúp trẻ thông minh

Theo quan niện dân gian nếu thường xuyên cho trẻ ăn não cá sẽ giúp cho trẻ có trí thông minh hơn người, trẻ sẽ học tập tiếp thu nhanh hơn nhờ sự ghi nhớ tốt.

Giải thích về quan niệm này, TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết: “Não cá là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều chất béo có lợi. Tuy nhiên, nói ăn não cá giúp cho trẻ thông minh thì chưa có cơ sở khoa học. Nói một cách đúng hơn ăn não cá tốt cho phát triển trí não vì các chất béo omega tốt cho não. Não người cần lượng lipit nhất định để hoạt động tốt“.

Não cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nó có điểm yếu chí mạng. Não cá, mang cá, da cá đều có hàm lượng thủy ngân cao gấp 10 lần thịt cá. Cá càng to, hàm lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể cá càng cao.

Ví dụ ở cá chép, hàm lượng thủy ngân trong 200g da cá, thịt cá, trứng cá là rất thấp, nhưng với trên dưới 400g thì so với 200g trong da cá, hàm lượng thủy ngân đã tăng lên 5 lần, còn trong não cá tăng 20 lần trở lên.

Hàm lượng thủy ngân trong não cá có thể phá hủy hệ thống thần kinh của trẻ, khiến trẻ càng ăn càng giảm trí tuệ. Các mẹ khi mua cá tốt nhất nên chọn những con cá có đầu nhỏ, không nên cho trẻ ăn não cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *