Menu

Dinh dưỡng đặc biệt cho mẹ bầu ăn chay

Nhiều chất xơ, ít cholesterol, giàu vitamin, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, thực đơn ăn chay ngày càng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, ăn chay cũng có thể gây ra một vài vấn đề sức khỏe, nhất là khi các bà bầu ăn chay.

 1. Muôn vàn kiểu ăn chay

Trên thế giới có rất nhiều kiểu ăn chay khác nhau, tùy theo tôn giáo, tín ngưỡng. Tuy nhiên, có 5 kiểu phổ biến nhất:

 • Ăn chay tuyệt đối: Bữa ăn chỉ bao gồm hoa quả, rau xanh, các loại hạt… Tuyệt đối tránh nguồn protein từ thịt, cá, trứng, sữa và sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, trứng.
 • Ăn chay có dùng sữa: Ngoài các loại rau quả, thực vật, bữa ăn có thể dùng thêm sữa và các sản phẩm từ sữa. Không ăn các loại thịt, cá, trứng.
 • Ăn chay có trứng: Không ăn thịt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa. Những người theo kiểu ăn chay này có thể ăn rau xanh, trái cây, các loại hạt, đậu, ngũ cốc…
 • Ăn chay có trứng, sữa: Bữa ăn không dùng thịt, cá. Còn lại, có thể sử dụng các loại trái cây, đậu, hạt, trứng sữa
 • Ăn chay bán phần: Chỉ loại trừ các loại thịt như thịt lợn, thịt gia cầm.
  >>> xem thêm: siêu âm thai 15 tuần
 1. Giải quyết các vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay

 • Năng lượng: Ăn chay dễ làm no bụng bởi có hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, do ít chất béo, chế độ ăn chay thường cung cấp ít năng lượng hơn so với thực đơn kết hợp cả động – thực vật.
 • Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không cần bổ sung quá nhiều năng lượng. Trong 6 tháng tiếp theo, với mức cân nặng thông thường, mẹ cần khoảng 300 – 400 calories để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Ăn thêm nhiều bữa phụ, sử dụng những thực phẩm giàu năng lượng như các hạt có dầu, sữa đậu nành có béo… sẽ giúp mẹ bầu có đủ lượng calories cần thiết.
 • Chất đạm: Không có nguồn đạm từ thịt, cá, trứng nhưng bà bầu ăn chay có thể tận dụng nguồn đạm từ các loại đậu, bơ, các loại rau thuộc họ đậu đỗ, các sản phẩm chế biến từ đậu nành, đậu phụ… Ăn kết hợp các nguồn đạm thực vật để tránh tình trạng mất cân đối a-xít amin. Chẳng hạn, kết hợp ngũ cốc và đậu, ngũ cốc và sản phẩm từ sữa, rau và các loại hạt…
 • Chất sắt: So với lượng sắt từ động vật, nguồn sắt từ thực vật tương đối ít và khó hấp thu hơn hẳn. Chính vì vậy, bà bầu ăn chay cần tham khảo ý kiến bác sĩ để uống bổ sung lượng sắt còn thiếu trong thực đơn hàng ngày, nhất là những người ăn chay tuyệt đối. Đồng thời, bầu cũng nên bổ sung vitamin C cho cơ thể. Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
 • Bổ sung vitamin B12: Bà bầu ăn chay tuyệt đối thường không đủ lượng vitamin B12 cần thiết. Vì vậy, bầu nên bổ sung B12 từ vitamin tổng hợp. Thiếu hụt B12 khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây dị tật bẩm sinh.
 • Can-xi: Có ít khẩu phần can-xi hơn so với nhu cầu khuyến cáo, nhưng chế độ ăn chay có ít chất đạm hơn nên giúp gia tăng hấp thu và giữ can-xi. Hơn nữa, lượng can-xi bài tiết ra nước tiểu cũng giảm. Tuy nhiên, bà bầu ăn chay vẫn nên sử dụng sản phẩm bổ sung can-xi để đảm bảo hấp thu đủ 1200mg canxi. Những thực phẩm giàu canxi bao gồm các thực phẩm từ sữa, hải sản, rau xanh, đậu đỗ, đậu nành.
  >>> tham khảo: siêu âm thai 28 tuần tuổi
  viêm nhiễm phụ khoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *