Menu

Top 7 loại đồ chơi giúp trẻ thông minh không thể thiếu

Thời điểm vàng đánh thức mọi giác quan và trí thông minh của trẻ nhỏ là từ 1 đến 4 tuổi. Ngoài việc chăm sóc trẻ dựa trên các chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ thì bên canh đó cần trang bị cho bé những kỹ năng nhận biết và cảm thụ bằng việc cho bé chơi các loại đồ chơi bổ trợ. Tuy nhiên, đồ chơi của trẻ nhỏ là vô cùng nhưng không phải đồ chơi nào cũng đem lại hiệu quả. Sau đây là top 7 loại đồ chơi giúp trẻ thông minhkhông thể thiếu.

1. Đồ chơi xếp hình khối.

Mẹ hãy sắm cho các bé các khối hình nhiều màu sắc, nhiều hình dáng, kích cỡ và chất liệu nhé để bé chơi bằng cách xếp chồng lên nhau hoặc lắp ghép các khối hình. Đây sẽ là một đồ chơi bé vừa rèn luyện được khả năng sáng tạo, vừa rèn luyện được sự khéo léo, tất cả ảnh hưởng rất lớn đến tâm trí của trẻ nhỏ. Trẻ sẽ có những bài học kinh nghiệm từ những lần đổ vỡ đầu tiên.

Các khối hình nên được sắp xếp theo suy nghĩ và trí tưởng tượng của trẻ. Sau khi trẻ hoàn thành, mẹ hãy hỏi bé đây là hình gì và vì sao bé lại lắp ghép mô hình này. Bé sẽ chia sẻ những suy nghĩ của mình, điều này làm tăng khả năng giao tiếp và sự tự tin của bản thân. Vậy loại đồ chơi giúp trẻ thông minh đầu tiên phải kể đến đồ chơi xếp hình.

2. Dán giấy.

Các mẹ biết không, từ những tập giấy các mẹ có thể biến chúng thành những món đồ chơi vô cùng có ích cho sự phát triển tư duy, thúc đẩy sự sáng tạo của các con đó. Xé và dán giấy là trò chơi đơn giản nhưng hiệu quả tuyệt vời, tuy nhiên, rất ít bậc cha mẹ chơi trò này với con vì sợ các con vứt rác ra nhà, hãy đừng ngại dọn bãi chiến trường ấy ngay hôm nay.

Đầu tiên, mẹ hãy vẽ hình lên giấy và xé giấy theo nét vẽ sau đó để bé thực hành. Sự khéo léo và tinh thần tập trung cao độ sẽ được bé vận dụng trong quá trình xé giấy. Sau đó, mẹ đừng quên mua vài khung hình để các con dán các bức hình “có một không hai” đó lên. Sự sắp xếp các nhân vật trong khung hình sẽ khơi gợi óc sáng tạo ở trẻ nhỏ, rèn luyện khả năng cảm thụ màu sắc và trí nhớ. Các con thỏa sức sáng tạo các bức hình đúng với lứa tuổi của các con. Vậy, đồ chơi giúp trẻ thông minh thứ 2 đó chính là dán giấy.

3. Truyện tranh.

Hãy cho các con tiếp cận với các mẩu truyện tranh kỳ thú. Tại đây bé sẽ được thỏa sức tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Các mẩu chuyện tranh có thể các bé không đọc được chữ và không hiểu được nội dung nhưng đó chính là thế mạnh của sản phẩm này dành cho các bé. Các bé có thể nhìn các nhân vật để tự nhận biết các trạng thái cảm xúc. Bé sẽ vẽ ra các tính cách nhân vật theo suy nghĩ của bé.

4. Sách 3D thực tế ảo.

Hãy cho con trẻ tiếp cận với mọi thứ xung quanh bằng một cảnh dựng thông qua công nghệ 3D thực tế ảo vô cùng chân thực và sống động. Để cảnh dựng được “đánh thức” cuốn sách 3D cần được kết hợp với một áp ứng dụng cài đặt trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Khi chiếu camera của ứng dụng lên trang sách, các đối tượng xuất hiện trong khung hình như được “phù phép” xuất hiện một cách đời thường.

Bé sẽ vô cùng thích thú và bị lôi cuốn. Tại đây bé được tiếp cận với ít nhất 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và Anh, tăng khả năng nhận biết đối tượng và màu sắc, tăng khả năng quan sát, khả năng nghe và trí tưởng tưởng lên 17 lần.

5. Bút chì màu.

Mẹ hãy sắm cho bé một hộp bút chì màu ngay khi khách có khả năng cầm nắm nhé. Trẻ nhỏ có khả năng hấp thụ màu sắc và tiếng kêu rất tốt. Đó chính là lý do ngày từ khi lọt lòng các bé đã tương tác rất tốt với chiếc khăn màu đỏ.

Bên cạnh hộp bút chì màu, hãy đầu tư cho bé một cuốn sách để bé sáng tác các tác phẩm bất hủ của chính mình.  Bạn có thể mua cuốn sách tô màu 4d thực tế ảo HOT nhất trên thị trường hiện nay, sản phầm đồ chơi giáo dục sách tô màu giúp phát triển tư duy trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả. Hãy ghi nhận công sức của bé bằng những tràng pháo tay để kích thích sự hứng thú từ đó bé sẽ có những tác phẩm sáng tạo hơn và độc hơn cho mẹ.

6. Hộp đất nặn.

Hộp đất nặn là món đồ chơi cũng được sếp vào danh sách những đồ chơi kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Những mẩu đất nặn sẽ giúp bé nặn các con vật mà bé yêu thích. Lúc này bé cần điều động 2 khả năng đó là khả năng mường tượng lại và khả năng nặn đòi hỏi sự khéo léo.

7. Tuyển tập một loạt câu đố.

Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho mình một loạt các danh sách câu đố. Đây là trò chơi được các bạn trẻ rất yêu thích và hưởng ứng một cách tích cực.

Bạn hoàn toàn có thể đọc câu đố và lời giải trước sau đó hỏi lại bé. Điều này tăng khả năng ghi nhớ và phản ứng ở trẻ nhỏ.

Như vậy, để kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ chọn đồ chơi cho trẻ cũng cần có sự hiểu biết nhất định. Từ những món đồ chơi đơn giản mà cha mẹ đã khéo léo tạo dựng lên nhân cách và sự hiểu biết cho con một cách diệu kì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *