Menu

Kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

Bên cạnh khâu chọn giống, chuẩn bị chuồng trại thì để nuôi gà ta thả vườn đạt hiệu quả cao thì khâu chăm sóc và lựa chọn thức ăn cũng rất quan trọng. Nếu bà con chưa nắm rõ các yếu tố này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé. 

nuôi gà ta thả vườn

nuôi gà ta thả vườn

1. Kỹ thuật chăm sóc gà ta thả vườn

– Bà con nên vận chuyển gà ta vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, không vận chuyển những ngày áp thấp, mưa bão. 

– Khi cho gà vào chuồng úm nên cho uống Electrotyle hoặc Vitamin C. Ban đầu, chỉ nên cho gà ăn tấm đã được nấu hoặc tấm, bắp đã được xay nhuyễn và ngâm. Tiếp tục cho ăn với chế độ ngày trong vòng 2 ngày, đến ngày thứ 3 hãy pha một lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm có sẵn tại nhà cho gà ăn. Muốn chế biến các phụ phẩm cho gà bà con có thể sử dụng máy thái chuối.

– Hằng ngày phải rửa máng ăn, máng uống của gà. Thường xuyên quan sát nếu thấy con nào ủ rũ, buồn bã thì cần cách li ngay. 

– Dùng đèn tròn 75W để úm gà. Tùy theo điều kiện thời tiết mà tăng giảm nhiệt độ cho thích hợp bằng cách nâng hay hạ bóng đèn. 

– Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà nếu có dấu hiệu bất thường thì kịp thời xử lý ngay. Nếu thời tiết thay đổi hãy cho gà uống nước có pha Electrolyte hoặc Vitamin C.

– Vì gà có đặc tính ăn uống cùng lúc, vậy nên hãy bố trí máng ăn và máng uống gần nhau, đảm bảo cung cấp đủ nước cho gà uống.

– Nếu nuôi gà thịt thì không cần phải cắt mỏ, tuy nhiên với gà đẻ thì nên thực hiện điều này vào thời điểm gà được 6 đến 7 tuần. 

nuôi gà ta thả vườn

nuôi gà ta thả vườn

2. Thức ăn khi nuôi gà thả vườn

– Gà là loại vật khá nhạy cảm, vậy nên tuyệt đối không được cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa. 

–  Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc phụ phế phẩm nông nghiệp cho gà miễn sao đáp ứng được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng như năng lượng, đạm, vitamin,… Với gà hậu bị để tránh bị mập mỡ và ảnh hưởng đến sản lượng trứng thì cần phải khống chế thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn cho phù hợp. 

– Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamin sẽ không quan trọng bằng mô hình nuôi gà nhốt chuồng, bởi gà có thể tự kiếm ăn theo nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, trong giai đoạn úm bà con nên cho gà ăn thêm rau xanh. Nuôi thêm trùn đất và giòi để cung cấp đạm dồi dào cho gà. 

– Ở ngày đầu tiên hãy cho gà uống nước và ăn tấm nấu hay bắp được xay nhuyễn. Mỗi lần cho ăn nên rải từng ít một để giữ được mùi thơm của thức ăn và kích thích gà thèm ăn hơn. Còn ở những ngày kế đó hãy tập cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày và ăn tự do. 

– Nước uống phải đảm bảo sạch sẽ và cung cấp đủ nhu cầu của gà. 

Không thể phủ nhận việc chăm sóc và lựa chọn thức ăn có ảnh hưởng đến kết quả của việc chăn nuôi gà ta thả vườn. Vậy nên, muốn mang lại lợi nhuận cao nhất bà con tuyệt đối không được bỏ qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhé. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *