Menu

Nhóm thực phẩm phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi

Phương pháp và thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi là mối quan tâm chung của rất nhiều mẹ khi có con ở độ tuổi này. Đây là lúc bé mới bắt đầu ăn dặm và hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt vì bé chưa được hấp thu nguồn dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ, do đó, việc lên thực đơn ra sao để bé cảm thấy ngon miệng, hấp thu đủ dưỡng chất và hình thành thói quen ăn uống tốt về sau là rất quan trọng.

Nhóm thực phẩm phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng tuổi cần có gì?

Trước hết mẹ cần lưu ý rằng, mỗi nhóm – loại thực phẩm có tính chất và và nguồn năng lượng khác nhau phù hợp tùy theo khả năng hấp thu của từng bé. Chính vì thế, mẹ cần cân nhắc lượng và chất để lên thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thật chỉn chu theo nguyên tắc “tô màu chén bột”, nghĩa là khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ 4 nhóm quan trọng sau đây:

1. Nhóm bột – đường
Thường chứa trong các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, yến mạch, ngô, khoai,… Đây là nhóm thực phẩm thiết yếu quá trình tập ăn dặm của bé vì cung cấp 50-60% nhu cầu năng lượng hàng ngày cho bé. Thông thường mẹ có thể dùng bột gạo nấu hoặc cháo loãng để hình thành khẩu phần ăn, kết hợp với sữa để tạo vị ngọt quen thuộc cho bé bắt đầu ăn dặm.

2. Nhóm chất đạm
Nhóm thực phẩm giàu đạm cho bé là:thịt, cá, trứng, sữa, tôm, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu, đỗ. Ban đầu, khi mới tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mẹ nên cho nước luộc thịt heo hoặc gà vào cháo nấu cùng, ninh nhừ để bé dễ ăn. Về sau khi bé đã quen các mẹ nên xay nhuyễn các thực phẩm thuộc nhóm này để nấu cùng cháo cho bé tập nhai kỹ hơn.

3. Nhóm thực phẩm chứa chất béo
Chất béo chứa trong dầu, mỡ, bơ, phô mai và các loại hạt có dầu. Cơ thể bé sẽ nhận nhóm chất béo tốt hơn vào khoảng giai đoạn 7-8 tháng; tuy nhiên, ở giai đoạn bé 6 tháng tuổi, mẹ có thể thêm 1 thìa nhỏ dầu olive hoặc dầu gấc vào bột ăn dặm vị ngọt hoặc cháo để hệ tiêu hóa của bé tập làm quen với nhóm chất này.

4. Nhóm vitamin và khoáng chất

Cho bé ăn nhiều rau xanh
Rau củ và các loại trái cây tươi rất giàu vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể cho bé ăn thử một ít trái cây mềm như táo, lê nghiền nhuyễn hạt hoặc chuối, cam, quýt để bổ sung thêm vitamin và chất khoáng cho bé. Đặc biệt, việc bổ sung cho bé chất xơ từ các loại rau củ xay nhuyễn như rau ngót, rau cải, bí ngô, củ cải,…cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *