Menu

Đau mỏi vai gáy là gì? Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Đau vai gáy là một trong những căn bệnh xương khớp đang ngày càng gia tăng dần hiện nay và bệnh đang có xu hướng trẻ hóa từ đó gây ra nhiều phiền toái mỗi ngày cho người bệnh. Nhận biết các vấn đề cơ bản của bệnh từ nguyên nhân, biểu hiện và cách trị liệu một cách dứt điểm sẽ mang lại kết quả chữa bệnh tối ưu nhất.

Cùng tìm hiểu đau mỏi vai gáy là gì?

Hội chứng đau mỏi ở vai gáy là một dạng rối loạn hệ thống thần kinh cơ, xảy ra do vấn đề co cứng cục bộ hay đột ngột của các cơ hay do tổn thương tại xương khớp, ở đốt sống cổ. Từ đó, gây ra tình trạng đau mỏi, nhức nhối và gây tê bì khó chịu ở khu vực cổ và vai gáy. Thời điểm xuất hiện cơn đau thường là vào sáng sớm, khi người bệnh vừa ngủ dậy hoặc lúc khi làm việc, đặc biệt là các công việc văn phòng: đánh máy tính, cúi đọc văn bản, sử dụng thiết bị di động cầm tay… hay do lao động quá sức, làm việc sai tư thế… trong thời gian dài.

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy
Đau mỏi vai gáy có thể xảy ra do nhiều yếu tố, trong đó nguyên nhân đau vai gáy phổ biến nhất là do các bệnh xương khớp vùng cổ, vai, gáy. Tuy nhiên, nhiều người cũng có thể bị đau vai gáy chỉ vì những nguyên nhân cơ học thông thường.
Một số bệnh lý có thể gây đau mỏi vai gáy bao gồm:
Bệnh lý cột sống cổ: thoát vị đĩa đệm cổ, thoái hóa cột sống cổ…
Bệnh lý dây thần kinh: rối loạn chức năng dây thần kinh hoặc các dây thần kinh bị kéo dãn quá mức gây ra đau.
Bệnh lý khớp vai: đau vai gáy có thể là dấu hiệu của các tổn thương khớp vai, trật khớp vai, thoái hóa khớp vai…
Bệnh loãng xương: loãng xương làm cho xương trở nên giòn yếu và gây nên các cơn đau vai gáy.
Bệnh túi mật: sỏi mật xuất hiện khi túi mật không thể hoạt động bình thường, dẫn tới các cơn đau sau gáy hoặc giữa bả vai.

Các nguyên nhân khác dẫn đến đau mỏi vai gáy ở người trẻ:
Hút thuốc lá: khói thuốc lá làm giảm đi lượng oxy đi nuôi cơ bắp và da, khiến cơ xương hoạt động không hiệu quả, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa, đau vai gáy.
Stress kéo dài: khi bị căng thẳng trong thời gian dài, cơ thể có thể phản ứng lại gây hiện tượng co cứng cơ, đau đớn một số vùng trên cơ thể, trong đó có vùng vai gáy.
Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: đau vai gáy còn do cơ thể thiếu một số vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là canxi sẽ làm cho dây thần kinh ngoại vi hoạt động yếu dẫn tới tê bì, đau đớn vùng vai gáy.
Ngồi làm việc, sinh hoạt sai tư thế: người trẻ thường tập trung làm việc sinh hoạt liên tục mà không vận động nghỉ ngơi hợp lý, từ đó dẫn đến tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức vai gáy.

Nguyên nhân phổ biến nhất nhưng lại ít được quan tâm gây đau vai gáy ở người trẻ là thiểu năng tuần hoàn ngoại vi
Khí huyết ứ trệ, kém lưu thông, lượng máu đến vùng vai gáy cổ suy giảm gây đau mỏi vai gáy, tê đau cứng cổ. Đau khi thì âm ỉ, khi thì đau trội thành từng cơn, đau nhiều về ban đêm. Đau thường lan lên vùng chẩm và lan xuống vai, các cánh tay (đặc biệt đau và tê tay tăng lên dữ dội khi giơ tay lên đầu, sang bên đối diện), cơ cổ co đau cứng gây khó khăn khi cúi xuống, nghiêng, quay đầu tự nhiên, gặp lạnh càng đau. Bệnh lâu ngày sẽ dẫn tới thiểu năng tuần hoàn não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *