Menu

Trẻ Con Biếng Ăn. Vấn Đề Nan Giải Của Các Bà Mẹ

Việc trẻ không chịu ăn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, cơ thể suy dinh dưỡng dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch khiến luôn là việc mà các bậc cha mẹ đều lo lắng. Mẹ nên làm gì để giúp trẻ ăn nhiều hơn, không cảm thấy chán nản khi đến giờ ăn. Bài viết sau sẽ giúp các bà mẹ có thêm các phương pháp giúp bé ăn ngon trở lại.

Tạo Cho Trẻ Những Bữa Ăn Vui Vẻ

Trước mỗi bữa ăn hoặc trong bữa ăn các bật cha mẹ nên để con mình có tâm lí vui vẻ, thoải mái sẽ giúp kích thích các tuyến men tiêu hóa hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hóa trong cơ thể lên giúp ăn ngon hơn. Tuy nhiên, cần tránh tuyệt đối không cho trẻ vừa ăn vừa xem TV hay chơi đồ chơi. Vì làm vậy sẽ làm trẻ không tập trung ăn, mà ngược lại còn làm cho trẻ hình thành thói quen xấu rằng không được xem TV hay chơi đồ chơi sẽ không chịu ăn. Các bậc cha mẹ nên cho con tham gia vào các cuộc trò chuyện cùng gia đình trong bữa ăn sẽ làm trẻ tập trung vào bữa ăn hơn.

Mẹ nên lên thực đơn hàng ngày khoa học, đa dạng và hấp dẫn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, do các bà mẹ không có kế hoạch dinh dưỡng hàng ngày cho con, khiến trẻ đứng trước nguy cơ bị thiếu chất (một trong số các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn), ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí não và thể chất. Mẹ nên xây dựng thực đơn cho trẻ biếng ăn đa dạng, khoa học với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng theo độ tuổi, vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho con, vừa giúp con hào hứng hơn với các bữa ăn.

trang-tri-mon-an-dep-mat

Đặc biệt, khi chế biến các món ăn, mẹ nên chú ý tới hình thức trình bày món ăn, sao cho đẹp mắt, kích thích sự thèm ăn của con. Ví dụ, mẹ có thể nấu món canh rau củ quả với màu sắc đa dạng hoặc có thể trang trí đĩa trái cây bằng tạo hình các con vật ngộ nghĩnh. Chắc chắn là trẻ sẽ thấy bữa ăn hấp dẫn và thú vị hơn nhiều đó!

Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt

Một tâm lý phổ biển của rất nhiều bà mẹ khi lo lắng cho tình trạng biếng ăn của con là cho con các món ăn vặt theo phương châm “ăn được tí nào hay tí ấy”. Tuy nhiên, đây là tư tưởng sai lầm, việc mẹ cho con ăn vặt sẽ khiến con mất đi cảm giác đói bụng và không còn muốn ăn trong bữa chính.

Thêm vào đó, các loại thức ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt… không có lợi cho sức khỏe của trẻ, làm tăng đường huyết, tạo cảm giác “no bụng giả” trong khi thực chất trẻ vẫn đang đói và thiếu chất dinh dưỡng, tạo ra trường hợp trẻ ăn nhiều mà không tăng cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *