Menu

5 Vấn Đề Thường Gặp Khi Cho Con Bú Và Cách Khắc Phục

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số mẹ khi cho con bú có thể gặp một số trường hợp như  đau, viêm vú, hay căng sữa… khiến cho mẹ thấy khó khăn hơn trong việc cho con bú. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu và cách khắc phục cho các mẹ nhé.

1. Đau núm vú

Đâu núm vú không phải là hiện tượng quá bất thường của các mẹ khi mới bắt đầu cho con bú. Nếu như khi bé không ti nữa mà mẹ vẫn cảm thấy bị đau kéo dài quá 1 phút thì mẹ nên kiểm tra lại vị trí chỗ đau.

Kết quả hình ảnh cho những vấn đề thường gặp khi mẹ cho con bú

Giải pháp :Mẹ hay thử tìm vị trí cho bé bú phù hợp sao cho miệng của bé có thể ngậm được hết cả phần núm vú phía dưới, chứ không phải chỉ là phần đầu núm vú. Mẹ đặt vị trí sao cho miệng và cằm của bé chạm vào ngực mẹ và môi được mở ra. Mẹ sẽ không nhìn thấy được phần nào của núm vú.

Còn nếu như mẹ đã đặt đúng vị trí mà vẫn thấy đau thì cò thể do núm vú bị khô. Mẹ nên mặc áo rộng rãi thoáng mát hơn và nên vệ sinh núm vú thường xuyên, sạch sẽ.

2. Núm vú bị nứt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến núm vú bị nứt như: nấm, khô da, hay hút sữa không đúng cách… nhưng nguyên nhân chủ yếu là do bé bú chưa được đúng vị trí. Khi bé mới bắt đầu học cách bú sữa và cơ thể mẹ bắt đầu tiết sữa nên có thể là núm vú sẽ bị chảy máu. Chút máu này khi lẫn vào sữa như vậy sẽ không gây hại gì cho bé.

Hình ảnh có liên quan

Giải pháp: Kiểm tra tư thế bú của con, phần dưới cùng của quầng vú bên dưới núm vú phải được nằm hoàn toàn trong miệng bé. Ngoài ra, cố gắng cho con bú thật thường xuyên và trong khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, lúc cho con bú xong mẹ nên để lại một chút sữa trên núm vú cho đến khi khô để có thể làm lành vết thương. Nếu như tất cả những giải pháp trên không đem lại được hiệu quả thì mẹ có thể dùng một ít kem dưỡng ẩm và nên dùng thêm bọc núm vú khi mặc áo ngực.

3. Ít sữa

Nếu như mẹ bị ít sữa hãy cho bé bú thường xuyên hơn và dùng tay để xoa bóp ngực giúp tăng thêm lượng sữa mẹ bởi con bú sữa mẹ là một quá trình giống như cung – cầu, bé càng bú nhiều thì cơ thể mẹ sẽ tự động tiết ra thêm nhiều sữa.

Mẹ nên uống thêm nhiều nước và ăn uống lành mạnh, bổ sung thâm các chất dinh dưỡng và các thực phẩm lợi sữa để giúp mẹ có thể tăng được  nguồn sữa cung cấp cho con hơn.

4. Ngực bị căng sữa/quá nhiều sữa

Hình ảnh có liên quan

Với những mẹ bị căng sữa, hay tức sữa, quá nhiều sữa sẽ khiến bé gặp phải khó khăn khi bú mẹ bởi khi ngực mẹ căng sẽ cứng và phồng lên sẽ  không phù hợp với kích thước miệng trẻ.

Giải pháp: Dùng tay xoa bóp đều ngực để sữa chảy ra làm mềm dần dần  vùng ngực trước khi cho con bú. Ngoài ra, mẹ càng nên cho bé bú nhiều thì sẽ càng đỡ bị tức sữa.

5. Chứng viêm vú

Viêm vú là một bệnh gây ra bởi vị khuẩn ở ngực với nhữngtriệu chứng giống cảm cúm như sốt, đau ngực. Hiện tượng này khá phổ biến trong vài tuần đầu sau sinh (và khi cai sữa) do da bị rạn, hoặc tắc sữa.

Giải pháp: Ở trường hợp này, cách duy nhất là phải điều trị các nhiễm trùng bằng kháng sinh, chườm nóng và quan trọng nhất là giải phóng được sữa. Mẹ nên dùng tay xoa bóp đều để làm mềm ngực cũng như là dịu các vết sưng đỏ. Điều này sẽ giúp các mẹ cảm thấy dễ chịu hơn và mẹ vẫn cứ cho con bú như bình thường để giải phóng sữa.

Trên đây là 5 vấn đề thường gặp khi mẹ cho con bú, bên cạnh đó là cách khắc phục giúp các mẹ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các mẹ trong quá trình cho con bú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *