Menu

4 điều bố mẹ không nên làm với trẻ sơ sinh

Đối với những người lần đầu làm bố mẹ thì sẽ có một danh sách những việc nên và không nên làm khi nuôi dậy con. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây nhé.

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh

Kết quả hình ảnh cho Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh

1. Bày nhiều đồ đạc xung quanh nơi con ngủ

Nhiều cha mẹ thường bày la liệt quanh giường và thậm chí là gần với tâm mắt của con. Đây dù chỉ là sơ ý nhưng vô tình sẽ khiến trẻ không có không gian để lẫy, khiến gây bệnh khớp chân tay, nguy hiểm hơn là gây bệnh teo cơ chân tay.

2. Quá lo lắng về khả năng nói của con

Nhiều bố mẹ thường nóng lòng khi thấy con ô a không rõ âm, đặc biệt có người còn nóng vội khi những đứa trẻ cùng lứa đã nói sõi thành âm hoặc chữ bố, bà, mẹ,…

Bố mẹ đừng lo quá nhé, vì khả năng nói của mỗi bé phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Tất cả những âm ô a, bắt chước bố mẹ đều là phản xạ tự nhiên và là quá trình phát triển âm và giao tiếp bằng âm thành của bé.

Bình thường, trẻ từ 9 – 10 tháng là đã có thể nói những âm đầu được coi là thành tiếng. Cho tới khi 1 tuổi, quá trình này vẫn tiến triển tùy theo sự tiếp xúc, động viên khi giao tiếp với con. Các yếu tố có thể làm trẻ chậm nói gồm nghịch điện thoại, xem ti vi nhiều bố mẹ nên để ý hơn.

3. Không chú ý làm vệ sinh nướu lợi và khoang miệng cho con

Kết quả hình ảnh cho Không chú ý làm vệ sinh nướu lợi và khoang miệng cho con

Do trẻ chưa mọc răng nên bố mẹ chủ quan với việc giữ vệ sinh khoang miệng cho con. Điều này không tốt đâu nhé vì khu vực nướu lợi và tia lưỡi rất cần làm sạch sau khi uống sữa hoặc nghịch đồ chơi. Nếu khoang miệng của bé không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ tích tụ lại nhiều gây dẫn tới bị nhiễm khuẩn hoặc trẻ sẽ khóc vì bị khó chịu.

4. Luôn nghĩ con có thể ngủ đúng giờ ngay được

Đây là sai lầm mà bố mẹ lần đầu có con thường mắc phải, khiến khó điều chỉnh thời gian cho mình và con.

Thực tế, dù bạn có ru trẻ ngủ thì trẻ sẽ chưa ngủ sâu ngay được. Bạn sẽ phải kiên nhẫn trong thời gian nhất định để bé ngủ ngon thực sự. Và cũng đừng mong rằng trẻ sẽ có thời gian biểu đều nhé. Bé có thể ngủ ngày thức đêm hoặc ngủ nhiều giấc.

Hi vọng với thông tin bài viết trên bố mẹ sẽ nhận ra sai lầm của mình khi chăm con mà có cách khắc phục sớm nhé. Đặc biệt nếu trẻ có những biểu hiện bất thường kéo dài thì hãy đưa con đi khám và xin lời khuyên bác sĩ chuyên khoa nhi, đừng lo là, để lâu hay nghe lời khuyên từ những người xung quanh nhé. Chúc bé khỏe mẹ vui.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *