Menu

Cách giải quyết khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ con bị tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất nhưng thường thì bệnh không trở nặng nếu như bố mẹ chăm con không đúng cách. Để tăng sự hiểu biết cho các mẹ, bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản, chi tiết để các mẹ tham khảo và có thêm kiến thức.

Thế nào là tiêu chảy?

Bệnh tiêu chảy chính là việc trẻ em đi ngoài nhiều lần hơn/ ngày, đặc biệt là hơn ngày thường rất nhiều, phân sẽ lỏng và thường bị sủi bọt.Điều quan trọng nhất chính là nhận biết bé có bị đi ngoài hay không chính là phân, những trẻ bú mẹ thì thường đi phân mềm, sệt và chắc chắn không phải là triệu chứng. Bệnh tiêu chảy ở trẻ cũng có nhiều loại khác nhau nên cần phải phân biệt rõ:

  • Vào đợt bị tiêu chảy, bé bị đi ngoài ngày đầu nhưng 2 ngày tiếp theo lại đi ra phân bình thường. Lạ là ngày tiếp theo thì bé lại xuất hiện tiêu chảy lại, phân lỏng.
  • Tiêu chảy kéo dài là khi bé đi ngoài hơn 14 ngày không có dấu hiệu dứt, còn nếu dưới 14 ngày thì bé chỉ bị tiêu chảy cấp.
  • Tiếp theo là một dấu hiệu khiến cha mẹ cực lo lắng chính là đi ra máu trong phân, hiện tượng này gọi là lỵ.

Tại sao bé bị tiêu chảy?

Ở trẻ thì tiêu chảy xảy ra với nhiều nguyên nhân mà phụ huynh không thể kiểm soát, như các loại vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn…mang tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Các loại khuẩn gây hại như nấm candida, giun, trùng roi, coli gây bệnh, tả, virut Rotavirus cũng là những nguyên nhân.

Với nhiều nguyên nhân thực tế khác như phía cha mẹ lại pha sữa công thức cho con không phù hợp, chế độ ăn uống không khoa học hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh không đúng chỉ dẫn.Bên cạnh đó, trẻ bị mắc một số loại bệnh như suy dinh dưỡng, thiếu men tiêu hóa, viêm tai giữa và suy giảm miễn dịch cũng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của con và từ đó dẫn đến mắc bệnh tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy thường có dấu hiệu gì?

Khi bị tiêu chảy, phân của trẻ thường lỏng và kèm theo các chất nhầy.Khi bé bị nôn nhiều hơn thì có lẽ bé đã nhiễm rota virus hoặc tụ cầu.Khi bị tiêu chảy, bé sẽ biếng ăn dù những món hằng ngày bé rất thích.

Khi bị đi ngoài thì sẽ có sự mất nước: Trẻ mất nước thì có thể rất tỉnh táo, nhưng có trường hợp nặng thì ốm li bì hoặc trẻ thường quấy, đòi bế thường xuyên. Trẻ cần cung cấp nhiều nước hơn vào thời điểm này, do vậy cha mẹ cần bù nhiều nước cho trẻ.Các triệu chứng kèm theo đó là sốt cao, ho, suy dinh dưỡng hay chảy nước tai..

Nếu mất nước quá nhiều và chất điện giải thì có thể dẫn tới tử vong. Nhẹ hơn thì trẻ sẽ biếng ăn và còi, giảm cân nhanh.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng và không biết ứng xử thế nào khi con bị tiêu chảy lần đầu.Hãy bình tĩnh lại và bắt đầu áp dụng những cách dưới đây, tình trạng của bé sẽ được cải thiện.

  • Đầu tiên, mẹ hãy cho bé bú thường xuyên bằng sữa mẹ, mỗi lần nên cho trẻ bú lâu hơn chút. Từ đó, trẻ sẽ tránh tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng khi bú mẹ lâu hơn.
  • Sữa mẹ không thì chưa đủ, hãy bổ sung thêm cho bé ORS hoặc đun nước sôi nguội.
  • Để tăng hiệu quả khi bé chỉ uống sữa công thức thì hãy tìm tới hiệu thuốc để mua ngay ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo.Cha mẹ hãy cho bé uống càng nhiều càng tốt.

​>>> Xem thêm: em bé bị tiêu chảy – trẻ em bị táo bón ra máu – bé hay bị nôn trớ sữa – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *