Menu

Giao thức POP3 là gì? Sự khác biệt giữa POP3, IMAP và IMAP ports

Ngày nay, email đóng một vai trò quan trọng trong công việc, tuy nhiên, không mấy ai lại biết được email sẽ truyền tải thông tin như thế nào. Bài viết này sẽ giải thích về một số dịch vụ mail phổ biến và các giao thức được sử dụng trong email như POP3, SMTP, IMAP,… để các bạn có thêm thông tin hữu ích về lĩnh vực này.

  1. Tìm hiểu về giao thức POP3 trong email

POP3 có chức năng kết nối server email và tải email xuống máy tính, nghĩa là chúng hoạt động như một bưu điện, khi có email gửi đến server mail, chúng sẽ nhận email từ server và xóa bản sao trên máy chủ. Theo đó, với sự hỗ trợ của POP3, tất cả những người dùng email trên thế giới có thể gửi và nhận thư một cách dễ dàng.

Tài khoản POP3 là gì? POP3 và IMAP

  1. Sự khác biệt giữa POP3, IMAP

Về bản chất, cả IMAP và POP3 đều được sử dụng để kéo emails về client. Tuy nhiên, nếu như POP3 chỉ kéo email headers về và tải nội dung về máy tính thì IMAP lại là kênh liên lạc hai chiều, nếu thay đổi email client thì sẽ được chuyển trực tiếp lên server, giữ nguyên nội dung trên server.

POP3 chỉ dành cho những người quản trị thực sự có kinh nghiệm với khả năng có thể cấu hình download mail từ máy chỉ sau một khoảng thời gian nhất định mới xóa. Hiện nay, mặc dù thư điện tử đã có giao thức IMAP thay thế, tuy nhiên, phương thức POP3 vẫn được ưa chuộng bởi khả năng phát sinh lỗi tương đối thấp, nhiều bản nâng cấp có khả năng hoạt động ổn định.

  1. Giao thức SMTP là gì? SMTP gửi email

SMTP được sử dụng chính cho mục đích gửi email bởi khả năng có thể liên lạc với các server từ xa, gửi email client tới mail server. Nói dễ hiểu hơn, SMTP giúp chuyển tải thư điện tử qua mạng Internet, hỗ trợ các phần mềm gửi email như Google, Yahoo có thể một thư đến nhiều máy chủ cùng một lúc.

Giao thức SMTP, giao thức truyền tải thư điện tử

SMTP có khả năng định nghĩa toàn bộ những gì đã làm với email, bao gồm việc xác định cấu trúc địa chỉ, yêu cầu tên miền, xác định yêu cầu cho POP và truy cập IMAP máy chủ, giúp email được gửi đúng cách. Nếu như máy gửi và máy nhận được kết nối liên tục, SMTP sẽ hoạt động rất hiệu quả.

Như vậy, các bạn đã có thể hiểu POP3 là gì và sự khác biệt giữa POP3 và IMAP, giao thức SMTP là gì và vai trò của chúng trong email? Theo đó, bạn sẽ dễ dàng hiểu được email bạn sử dụng thường ngày hoạt động như thế nào.

>>> Xem thêm: đăng ký tên miền website- Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: thuê máy chủ vật lý – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: ssl giá rẻ – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *