Menu

Thuật toán AES và chế độ hoạt động của AES

Tiêu chuẩn mã hóa AES là tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu tiên tiến mới được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ chính thức đưa vào sử dụng năm 2002. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu rõ hơn với các bạn về thuật toán AES và các chế độ hoạt động của tiêu chuẩn mã hóa AES.

Thuật toán AES

  1. Giới thiệu thuật toán AES

Thuật toán AES được phát triển và đưa vào sử dụng chính thức dựa trên bản thiết kế Square của 2 nhà mật mã học người Bỉ. Với thuật toán này, người ta có thể mã hóa được khóa đối xứng với độ dài chính của khóa lần lượt là 128 bit, 192 bit và 256 bit, chúng thường được ký hiệu và gọi là AES-128, AES-192, AES-256.

Độ dài từ khóa được sử dụng khác nhau thì người ta sẽ có các vòng lặp khác nhau. Cụ thế, AES – 128 sẽ sử dụng 10 vòng lặp, các khóa tiếp theo lần lượt là 12 vòng và 14 vòng lặp.

  1. Các chế độ hoạt động của thuật toán AES

Người ta thường không sử dụng dạng nguyên gốc AES khi cài đặt thuật toán mã hóa dữ liệu AES cho máy mà người ta thường sử dụng AES ở bốn chế độ n-bit cơ bản sau:

Thuật toán mã hóa AES

  • Sách mã điện tử ECB

Ở chế độ này, các khối được mã hóa và giải mã độc lập theo khóa mặt K bằng công thức Ci = Ek (Mi); Mi = Dk (Ci).

  • Xích liên kết khối mã CBC

Người ta tạo ra một xâu nhị phân 64 bit trong chế đọ này và xâu nhị phân này được gọi là vectơ khởi đầu, có chức năng thông báo cho nhau.

Cụ thể ở đây người ta thực hiện bước đầu tiên là lấy khối dữ liệu M1 cộng với vectơ khởi đầu để nhận kết quả, tiếp theo biến đổi kết quả này qua các phép mã hóa khác để nhận đầu ra là khối C1. Ở những bước tiếp theo, khối Mi sẽ được cộng modul 2 với bản mã Ci-1 trước đó.

  • Mã liên kết ngược CFB

Trong chế độ này, đầu tiên người ta sử dụng véc tơ khởi đầu đã được mã hóa bằng Ek để cộng với module 2. Kết quả nhận được ở bước này sẽ làm vec tơ khởi đầu cho các bước tiếp theo.

  • Đầu ra liên kết ngược OFB

Ở chế độ này, cần phải tạo ra khóa dòng, sau đó sử dụng khóa dòng để cộng theo modulo 2 bản rõ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thuật toán AES và các cơ chế hoạt động của tiêu chuẩn mã hóa này. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật toán AES.

>>> Xem thêm: dang ky ten mien .vn– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: thue may chu gia re – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: các loại ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *