Menu

Cấu tạo và thiết kế thùng loa như thế nào

Ngoài bass loa thì thùng loa là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong chiếc loa, nó giúp tăng độ vững chắc cũng như độ bền của thiết bị và linh kiện bên trong,  ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng nhất của nó là giúp tăng sự cộng hưởng cho phần bass loa.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn thiết kế thùng loa và cấu tạo của thùng loa như thế nào.

– Nhiều người nghĩ rằng thùng loa là bộ phận dễ làm nhất, đơn giản nhất vì nó chỉ là một khối hộp bằng gỗ chứa các loa và tụ điện thì có gì đáng ghê gớm! Nhưng không phải vậy, công việc đầu tiên và cần thiết nhất của thùng loa chính là cố định các thiết bị loa trong một kết cấu được tính sắp xếp trước. Không chỉ có như thế, thùng loa còn có tác dụng quan trọng về mặt âm học. Mỗi hãng sẽ có một thiết kế và kiểu dáng khác nhau, các dòng loa array bass 30 là những dòng loa có thiết kế thùng độc đáo nhất.

– Nếu như trước đây vật liệu để chế tạo thùng loa là độc quyền của gỗ thì ngày nay, loa được làm bởi vô số vật liệu khác nhau từ kim loại, polime, composite tới sợi thuỷ tinh. Thế nhưng cho đến tận ngày hôm nay, gỗ vẫn chính là loại vật liệu tốt nhất để làm nên các thùng loa thượng hạng. Nhựa polime thường chỉ được sử dụng vào các chi tiết phụ cũng như để sản xuất các loại loa rẻ tiền như loa vi tính. Các thùng loa làm bằng sợi composite có tiếng treble cộng hưởng rất sáng do đó nó kết hợp hoàn hảo nhất với các loại cục đẩy công suất 4 kênhvang số karaoke thì âm thanh ra sẽ luôn luôn hay nhất.

– Phần lớn các thùng loa được làm từ bột ép hoặc các loại gỗ dán được xử lý đặc biệt chống cong, vênh, mối mọt.  Gỗ nguyên thớ cũng được sử dụng nhưng rất hạn chế và chỉ có ở những loại loa rất đắt tiền. Đơn giản là bởi rất khó để có thể xử lý được gỗ nguyên khối và tạo hình theo thiết kế mà không ảnh hưởng đến sự đồng nhất về âm học.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *