Menu

Mẹ bầu và thai nhi lúc 0 – 8 tuần mang thai

Mẹ bầu mang thai từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 8 có những biểu hiện gì và thai nhi phát triển ra sao hãy xem thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Sự phát triển ban đầu của bé

Tuần 1 – 3 của thai kỳ

Bạn rụng trứng (thả trứng) khoảng hai tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong tuần thứ ba sau ngày đầu tiên của giai đoạn cuối cùng của bạn, trứng thụ tinh của bạn di chuyển dọc theo ống dẫn trứng về phía bụng mẹ. Trứng bắt đầu như một tế bào đơn và phân chia một lần nữa.

Khi trứng đến bụng mẹ, nó đã trở thành một khối lượng của hơn 100 tế bào, được gọi là phôi thai. Một khi trong bụng mẹ, phôi sẽ lọt vào niêm mạc tử cung. Điều này được gọi là thụ thai.

Tuần thứ 4 của thai kỳ

Trong tuần 4-5 của thai kỳ sớm, phôi thai phát triển và phát triển trong lớp lót tử cung.

Các tế bào bên ngoài tiếp cận để hình thành các liên kết với nguồn cung cấp máu của người mẹ. Các tế bào bên trong tạo thành hai, và sau đó thành ba lớp. Mỗi lớp sẽ phát triển thành những phần khác nhau của cơ thể bé:

  • Lớp bên trong trở thành hệ thống hô hấp và tiêu hóa, bao gồm phổi, dạ dày, ruột và bàng quang.
  • Lớp giữa trở thành tim, mạch máu, cơ và xương.
  • Lớp ngoài trở thành não và hệ thần kinh, mắt, men răng, da và móng tay.
Tuần thứ 4 của thai kỳ

Tuần thứ 4 của thai kỳ

Trong những tuần đầu của thai kỳ, phôi được gắn vào một túi lòng đỏ nhỏ xíu cung cấp dinh dưỡng. Một vài tuần sau, nhau thai sẽ được hình thành đầy đủ và sẽ tiếp nhận việc chuyển chất dinh dưỡng đến phôi thai. Phôi được bao quanh bởi dịch trong túi ối. Đó là lớp ngoài của túi này phát triển thành nhau thai.

Các tế bào từ nhau thai phát triển sâu vào thành tử cung, thiết lập nguồn cung cấp máu. Điều này đảm bảo em bé nhận được tất cả oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.

Tuần thứ 5 của thai kỳ

Tuần thứ 5 của thai kỳ là thời điểm của giai đoạn không được để ý nhiều, khi hầu hết phụ nữ chỉ mới bắt đầu nghĩ rằng họ có thể mang thai.

Hệ thống thần kinh của em bé đang phát triển, và nền tảng cho các cơ quan chính của nó được đặt ra. Ở giai đoạn này, phôi dài khoảng 2mm.

Lớp tế bào bên ngoài của phôi phát triển một rãnh và nếp gấp để tạo thành một ống rỗng gọi là ống thần kinh. Sau đó sẽ trở thành não và tủy sống của em bé.

Đồng thời, trái tim đang hình thành một cấu trúc giống như ống đơn giản. Em bé đã có một số mạch máu và máu bắt đầu lưu thông. Một chuỗi các mạch máu này kết nối em bé và mẹ, và sẽ trở thành dây rốn.

Tuần thứ 6 của thai kỳ

Vào thời điểm bạn mang thai 6-7 tuần, có một chỗ phình lớn nơi tim và một vết sưng. Vết sưng này sẽ trở thành não và đầu. Phôi được uốn cong và có đuôi – trông hơi giống một con nòng nọc nhỏ.

Tuần thứ 6 của thai kỳ

Tuần thứ 6 của thai kỳ

Các cánh tay và chân đang phát triển có thể nhìn thấy. Những vết lõm nhỏ ở bên cạnh đầu sẽ trở thành tai, và có những điểm dày nơi mắt sẽ xuất hiện. Hiện tại phôi được bao phủ bởi một lớp da nhìn xuyên qua.

Tuần thứ 7 của thai kỳ

Sau 7 tuần, phôi thai đã phát triển đến khoảng 10mm dài từ đầu đến cuối. Bộ não đang phát triển nhanh chóng và kết quả này trong đầu phát triển nhanh hơn phần còn lại của cơ thể. Phôi có trán lớn và mắt, tai tiếp tục phát triển. Tai trong bắt đầu phát triển. Chồi chân tay bắt đầu hình thành sụn, sẽ phát triển thành xương chân và cánh tay. Chồi cánh tay dài hơn và các đầu chia ra – chúng sẽ trở thành tay.

Các tế bào thần kinh tiếp tục nhân lên và phát triển khi não và tủy sống (hệ thần kinh) bắt đầu hình thành.

Tuần thứ 8 của thai kỳ

Vào thời điểm bạn mang thai 8 tuần, em bé được gọi là thai nhi. Chân dài hơn. Các phần khác nhau của chân không được phân biệt rõ. Thai nhi vẫn nằm trong túi ối và nhau thai đang tiếp tục phát triển, hình thành các cấu trúc giúp gắn nhau thai vào thành tử cung. Ở giai đoạn này, thai nhi vẫn được nuôi dưỡng từ túi lòng đỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *