Menu

Cẩn trọng với thuốc điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến vào mùa hè, bệnh có thể xuất hiện trên tất cả các đối tượng khác nhau và dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Sốt xuất huyết nếu phát hiện sớm có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên, cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh này.

Nếu không biết cách điều trị, sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Sốt xuất huyết là gì?

Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dengue gây ra và dễ dàng lan thành dịch trên diện rộng. Vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, muỗi truyền bệnh sang người lành qua các vết đốt. Sốt xuất huyết khiến huyết tương thoát ra ngoài thành mach nhiều dẫn đến máu bị cô đặc, hồng cầu giảm gây tụt huyết áp và trụy tim mạch.

Theo tin tức báo cáo mới nhất ở Việt Nam, các tháng cao điểm của sốt xuất huyết kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10. Miền Nam đang bước vào mùa mưa, đây là thời điểm dịch dễ bùng phát nhất.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y Tế) cho biết, tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có hơn 14000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, có 3 trường hợp đã tử vong.

Điều trị sốt xuất huyết như thế nào?

Sốt xuất huyết gây ra các rối loạn ở máu, người bệnh có thể dùng thuốc nhằm lấy lại thăng bằng máu và giảm các triệu chứng bất lợi. Nhưng nếu dùng thuốc sai cách thì những rối loạn đó sẽ phát triển theo chiều hướng xấu, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy những thuốc nào nên dùng và không được dùng trong điều trị sốt xuất huyết

      Không được dùng

  • Aspirin: đây là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giam đau nhưng lại có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu. Do đó, hiện tượng chảy máu do sốt xuất huyết gây ra không cầm được, đặc biệt là xuất huyết đường tiêu hóa. Điều này gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Khi mắc sốt xuất huyết, tuyệt đối không dùng aspirin cho cả người lớn và trẻ em. Aspirin là yếu tố gây hội chứng phù não và suy gan nhiễm mỡ ở trẻ em. Tỷ lệ tử vong của bệnh này lên tới 30-50%, nếu sống sót cũng bị tổn thương não vĩnh viễn.
  • Thuốc kháng viêm không steroid: ngoài asprin, tất cả các kháng viêm không steroid đều có tác dụng ngưng tập kết tiểu cầu ở nhiều mức độ khác nhau và đều không có lợi cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
  • Thuốc kháng sinh: sốt xuất huyết là do virus gây nên, kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus. Vì vậy, nếu người bệnh tự ý mua kháng sinh về điều trị, bệnh tình không những không khỏi mà còn phải gánh chịu nhiều tác dụng phụ của thuốc.

>>> xem thêm: bệnh thủy đậu kiêng gì?

      Nên dùng các loại thuốc:

  • Paracetamol: lưu ý chỉ dùng Paracetamol đơn chất để hạ sốt, giảm đau. Sau 4-6 giờ mới dùng paracetamol một lần, không được phép dùng ngắn hơn thời gian trên. Nếu dùng paracetamol với liều cao sẽ gây tổn thương gan, thận.
  • Ưu tiên bù dịch sớm bằng đường uống: người mắc sốt xuất huyết dễ bị sốc phản vệ. Nếu sốt xuất huyết ở độ I và đầu độ II, người bệnh thường được khuyến khích uống nhiều nước oresol, nước sôi để nguội hoặc nước trái cây.
  • Truyền dịch khi cần thiết: nếu sốt xuất huyết ở cuối độ II, đầu độ III, máu lúc này bị cô đặc, huyết áp tụt, dễ gây trụy tim, người bệnh cần được truyền dịch. Dung dịch thích hợp nhất để truyền là riger lactat. Có thể thay thế dung dịch này bằng cách trộn glucose đẳng trương (5%) với natri clorid đẳng trương (0,9%) theo tỷ lệ 50 -50.

      Lưu ý khi truyền dịch

Theo chia sẻ của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Dược HCM thì trong 8 giờ đầu, bù 50% lượng dịch bị mất và 16 giờ tiếp theo bù 50% còn lại.

Truyền thừa dịch có thể gây rối loạn cân bằng muối nước, tiêu biểu nhất là tràn dịch màng phổi. Trong dung dịch Ringer Lactat có kali, truyền thừa kali có thể gây hại cho tim.

Sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng như cảm cúm thông thường và diễn biến anh từ nhẹ đến nặng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong. Vì vậy, khi có các triệu chứng như sốt cao, chán ăn, buồn nôn, đau khớp, chảy máu chân răng,… cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Không nên mua thuốc tự điều trị để tránh những rủi ro đáng tiếc, cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ đều điều trị dứt điểm sốt xuất huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *