Menu

Những điều đại cát và đại kỵ cần biết trong phong thủy bàn thờ

Bàn thờ trong văn hóa người Việt luôn là một phần thiêng liêng rất được coi trọng. Đó là nơi các thành viên trong gia đình cùng tụ họp làm lễ thờ cúng thể hiện sự thành kính biết ơn với tổ tiên và cầu chúc sức khỏe, bình an và may mắn trong cuộc sống. Một trong những yếu tố tác động đến nghi thức linh thiêng này chính là phong thủy bàn thờ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt những điều đại cát và đại kỵ trong việc lập bàn thờ theo phong thủy.

Phong thủy bàn thờ – có hòa hợp mới có “đại cát”

Vị trí lập phòng thờ – tủ thờ

Trong văn hóa của người phương Đông nói chung, bàn thờ luôn được đặt tại vị trí trang trọng nhất. Theo cấu trúc nhà ở không gian truyền thống, bàn thờ thường cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Hình ảnh bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách xuất hiện khi bước vào cửa chính như một sự xếp đặt quen thuộc hài hòa với hàng hiên và sân vườn bao bọc xung quanh.

Sự phát triển của đô thị ngày nay đòi hỏi sự vận dụng những giải pháp thiết kế bàn thờ linh hoạt hơn cho không gian các căn nhà phố. Thay vì đặt bàn thờ tại phòng khách trước cửa ra vào, người ta đặt bàn thờ tại một phòng riêng, thường là ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Vị trí này giúp đảm bảo sự trang nghiêm, tình lặng, kín đáo cho không gian thờ cúng đồng thời thuận tiện cho việc thắp nhang, đốt vàng mã…

Tuy nhiên, dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại thì bàn thờ luôn phải ưu tiên đặt ở những vị trí cao, trang trọng. Phía trên bàn thờ không bị các không gian, đồ vật khác đè lên nhằm thế hiện sự ngưỡng vọng thành kính của con cháu khi cúng bái ông bà tổ tiên. Phía sau bàn thờ là bức tường vững chãi, không nên đặt bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính….

Trong phong thủy bàn thờ, nơi thờ cúng cần phải “tọa cát hướng cát”, nghĩa là phải có vị trí và hướng tốt hợp với tuổi của gia chủ. Chẳng hạn với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì phong thủy bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn). Ngược lại, nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Đối với bàn thờ ông địa và thần tài, nên đặt ngay dưới đất tại cửa vào. Việc thắp nhang thơm hằng ngày sẽ giúp xua đuổi ẩm ướt, côn trùng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối (theo phong thủy bàn thờ, đây là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, độ ẩm tăng khiến vi khuẩn sinh sôi). Mặt khác, theo tín ngưỡng dân gian, cách đặt bàn thờ như vậy sẽ “nghinh tiếp thần tài” một cách trực diện hơn.

Đối với bàn thờ Thiên hầu có thể để lộ thiên hoàn toàn với một bệ đá hoặc cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái đặt tại sân thượng hoặc ban công trước. Bạn nên thường xuyên thắp nhang để xua đuổi âm khí đồng thời tạo thêm nét ấm áp truyền thống cho sinh hoạt tâm linh trong ngôi nhà của mình.

>>> Xem thêm: nhà tiền chế 2 tầng – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Cách bài trí bàn thờ

Cách bài trí hợp lý nhất tạo nên phong thủy bàn thờ là sự giản dị và trang nghiêm. Đầu tư nhiều tiền bạc để trang trí bàn thờ cầu kỳ lòe loẹt là điều không cần thiết.

Hệ thống tủ, bàn thờ phải có quy mô tương xứng, không nên quá to gây cảm giác choáng ngợp hay quá nhỏ bé “lọt thỏm” giữa căn phòng. Trường hợp bàn thờ đặt tại các không gian khác như phòng khách, phòng sinh hoạt chung thì kích thước tủ thờ cũng phải thiết kế phù hợp với diện tích phòng và tương quan với các đồ nội thất khác. Nên sử dụng các sắc màu trầm như gỗ nâu sậm làm chất liệu bàn thờ. Các chi tiết kiến trúc – nội thất (trần, lát sàn, hệ thống chiếu sáng…), các vật dụng, đồ thờ (đèn nến, bát nhang, lọ hoa…) cần bài trí một cách đồng điệu cân đối. Tại các căn hộ chung cư, nếu không có điều kiện đặt nơi thờ cúng riêng, bạn có thể kết hợp bàn thờ với tủ trang trí, tủ ngăn phòng, tủ bày đồ lưu niệm…

Bàn thờ phải luôn được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.Tượng thần thánh hay các vật thể thiêng liêng phải được đặt trên bàn kệ cao. Đèn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng tốt.

>>> Xem thêm: khung nha tien che – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Những đại kỵ cần tránh trong phong thủy bàn thờ

Mặc dù phong thủy bàn thờ được nhiều người nghiên cứu rất cẩn thận nhưng vẫn có không ít người mắc phải những lỗi cơ bản “đại kỵ” khi thiết kế không gian thờ cúng cho gia đình. Đừng bao giờ coi thường những sai lầm trong phong thủy bàn thờ vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến tài vận của các thành viên. Do đó, khi lập bàn thờ bạn phải tránh các điều tối kỵ sau đây:

  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Thông thường lối đi thường có nhiều người qua lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
  • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Vì theo quan niệm dân gian, tắm rửa là việc trút bỏ những bẩn thỉu nên đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí trang nghiêm.
  • Không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không nên đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam và hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ
  • Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
  • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng không để bát hương sát nhau.
  • Bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà, nhưng bàn thờ tổ tiên thì không nên. Đặc biệt, tránh để hai bàn thờ này đặt đối nhau trong một gian phòng.

Trên đây là những điều đại cát và đại kỵ trong phong thủy bạn thờ giúp bạn bố trí nơi thờ cúng chu đáo và phù hợp nhất để gia đình thể hiện sự tôn kính với ông bà tổ tiên, đồng thời rước thêm nhiều may mắn, phúc lộc về nhà. Ngoài phong thủy bàn thờ, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trên website: http://kientrucshome.com/. Chúng tôi luôn đồng hành như người bạn chân thành đáng tin cậy cùng bạn thiết kế cuộc sống.

>>> Xem thêm: biet thu phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *