Menu

Những truyền thống đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Năm mới luôn là dịp được rất nhiều người chờ đón

Năm mới luôn là dịp được rất nhiều người chờ đón

Với người dân Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đón năm mới luôn là thời gian được mọi người mong chờ nhất trong nắm. Nếu ở Việt Nam năm mới được chào đón bởi phong tục dọn nhà, đi chúc tết và sắm cành đào nấu bánh chưng, vậy còn trên thế giới thì sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những truyền thống đón năm mới kỳ lạ trên thế giới với tour du lịch Tết nước ngoài qua màn ảnh nhỏ bạn nhé!

Đánh nhau với láng giềng để giải quyết tranh chấp cũ ở Peru

Ở Peru người ta đánh nhau để mừng năm mới

Ở Peru người ta đánh nhau để mừng năm mới

Lễ hội Takanakuy là một trong những lễ hội chào đón năm mới được tổ chức tại tỉnh Chumbivilcas cùng một số vùng khác ở Peru. Đến với lễ hội này du khách sẽ được vui chơi, ăn uống, ca hát, nhảy múa thâu đêm.
Đỉnh điểm của lễ hội sẽ là khi những người đàn ông sẽ lao vào đánh nhau thật lực dể giải tỏa những điều không hài lòng với người kia trong năm cũ để đón một năm mới hòa đồng, thân thiết hơn.

Đón giao thừa tại nghĩa trang ở Chile

Đón năm mới ở nghĩa địa tại Chile

Đón năm mới ở nghĩa địa tại Chile

Người ta vẫn thường tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà người thân vào thời điểm đón năm mới, những khác với ở những đất nước khác thì ở Chile người ta sẽ đón giao thừa tại nghĩa trang cùng với người thân của họ.
Thật ra đây không phải là phong tục có từ xa xưa ở đây mà bắt đầu từ năm 1995 khi một gia đình đã nhảy qua hàng rào của nghĩa trang để đón năm mới cùng với người quá cố. Say này, dường như mọi người đều nhìn thấy ý nghĩa của việc này nên dần dần chúng trở nên phổ biến và trở thành một tập tục không thể thiếu ở đây.

Nhảy sóng 7 lần ở Brazil

Ở Brazil mọi người sẽ nhảy sóng vào dịp năm mới

Ở Brazil mọi người sẽ nhảy sóng vào dịp năm mới

Với những người dân Brazil thì biển có lẽ là điều mang đến may mắn trong năm mới, bởi vậy mà mỗi khi đồng hồ điểm thời khắc sang năm mới họ sẽ tìm đến biển và nảy sóng 7 lần để có được may mắn trong năm mới.
Nhảy 7 lần sóng để có được may mắn là vì người dân Brazil cho rằng điều này sẽ tôn vinh nữ thần biển Yemanja.

Đùa với… lửa ở Scotland

Còn ở Scotland người ta lại đón năm mới theo một cách khá nguy hiểm – đùa với lửa! Vâng đó chính là lễ hội Hogmanay diễn ra vào ngày 31/12 hàng năm. Trong những ngày nay đàn ông sẽ diễu hành qua những con phố với những quả cầu lửa đang cháy rừng rực.
Những quả cầu lửa này sẽ được đưa qua lại trên đầu của họ bởi theo dân địa phương thì những quả cầu lửa này sẽ đem đến sự trong sạch và ánh dương cho một năm mới.

Ăn 12 trái nho ở Tây Ban Nha

Ăn 12 quả nho vào dịp năm mới sẽ giúp năm mới may mắn hơn

Ăn 12 quả nho vào dịp năm mới sẽ giúp năm mới may mắn hơn

Ở Tây Ban Nha lại có một cách đón giao thừa khá độc đáo đó là ăn đủ 12 trái nho mỗi khi thời khắc giao thừa đến. Theo tín ngưỡng của những người dân nơi đây thì ăn 12 trái nho vào đúng giao thừa sẽ giúp cho năm mới được an lành, hạnh phúc và may mắn.

Kéo vali rỗng đi khắp phố phường ở Colombia

Dường như với sở thích đi ngao du khắp nơi của mình thì tập tục kéo vali rỗng khắp đường phố quanh khu mình sống trong đêm giao thừa sẽ như một điểm may mắn cho năm mới này.

Ném đồ cũ qua cửa sổ ở Nam Phi

Ném đồ cũ như ném đi sự xui rủi của năm cũ

Ném đồ cũ như ném đi sự xui rủi của năm cũ

Khi thời khắc giao thừa đến những người dân Nam Phi lại có truyền thống ném hết những đồ đạc cũ qua cửa sổ. Và bạn có biết rằng đây không chỉ là họ làm cho có mà là họ ném thật sự tất cả những gì cũ kỹ qua cửa sổ kẻ cả là bộ salon hay bàn ghế. Với nhiều nơi có thể tập tục này chỉ mang tính hình thức nhưng với người dân Nam Phi thì tập tục này là bắt buộc phải làm trong đêm giao thừa.
Vậy nên nếu bạn là du khách đến Nam Phi vào dịp này thì tốt nhất đừng nên ra đường vào thời khắc “lịch sử” này vì biết đâu bạn sẽ “lãnh trọn” những thứ bạn không mong muốn! Bởi người dân ở đây họ sẽ ném thẳng tay mà không quan tâm xem có ai ở dưới đâu!

Đập vỡ đĩa trước cửa nhà hàng xóm ở Đan Mạch

Ném vỡ chén đĩa được xem là điểm may trong năm mới

Ném vỡ chén đĩa được xem là điểm may trong năm mới

Với người Đan Mạch sự đổ vỡ vào năm mới sẽ mang lại những điềm may mắn cho năm mới vậy nên họ sẽ đập vỡ bát đĩa và vứt ở cửa hàng xóm để chúc cho gia đình đó được may mắn trong năm mới. Gia đình nào càng có được nhiều mảnh đĩa vỡ trước cửa nhà thì gia đình đó sẽ càng may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Tìm chồng vào năm mới ở Ireland

Ở Ireland năm mới lại là một khoảnh khắc đặc biệt của những người phụ nữ độc thân bởi họ sẽ có cơ hội tìm bạn đời cho mình. Vào đêm giao thừa những cô gái sẽ đặt một chiếc lá tầm gửi dưới gối và mong ước có thể tìm được người đàn ông của cuộc đời mình. Đồng thời đây cũng là một trong những phong tục giúp họ may mắn hơn trong năm mới.
Trên đây là một số những truyền thống đón năm mới vô cùng độc đáo và lạ kỳ trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Vậy việc đón năm mới ở nơi bạn ở có điểm gì đặc biệt không? Hãy chia sẻ với chúng tôi ngay dưới bài này bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *