Menu

Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cũng như chất lượng những bữa ăn cho con luôn là điều mà những mà mẹ vô cùng quan tâm. Bởi chính từ những bữa ăn này sẽ quyết định xem trẻ có đủ thể chất để phát triển toàn diện hay không?

Trên thị trường hiện nay những mặt hàng thực phẩm vô cùng đa dạng và bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải tất cả đều phù hợp với trẻ và hệ tiêu hóa non trẻ của bé. Đặc biệt có những loại thực phẩm sẽ gây nên dị ứng cho trẻ trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy bố mẹ cần để ý quan sát và xử lý kịp thời khi thấy bé có những dấu hiệu của dị ứng. Sau đây xin chia sẻ với các mẹ danh sách những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà mẹ nên lưu tâm.

1. Sữa

Sữa dường như là một thực phẩm không thể thiếu khi nói về trẻ em, tuy nhiên bạn có biết trẻ bị dị ứng sữa chiếm đến 2,5% các ca dị ứng?
Sữa mà trẻ bị dị ứng ở đây chính là sữa bột – loại sữa có hàm lượng protein rất cao – chính vì điều này sẽ dễ làm trẻ bị dị ứng. Nghiêm cứu cho thấy rằng những trẻ được bú hoàn toàn sữa mẹ sẽ ít bị dị ứng hơn so với những trẻ được dùng sữa bột sớm – nhất là trong 1 năm đầu đời.
Khi bị dị ứng trẻ sẽ có những biểu hiện như nổi mày đay, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở,… Khi thấy bé có những dấu hiệu bất thường bạn hãy cho con ngừng uống sữa đồng thời nếu tình trạng quá nặng thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Tuy nhiên dị ứng sữa sẽ hết trong khoảng 3 năm đầu đời nên các mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé!

2. Trứng

Trứng là một món ăn rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên trứng cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ. Những dấu hiệu của việc dị trứng với trứng ở trẻ cũng tương tự như dị ứng sữa: phát ban, nổi mề đay, nôn mửa,… và nguy hiểm nhất chính là sốc phản vệ – có thể gây nên nguy hiểm về tính mạng cho trẻ.
Trứng sống hay trứng chưa chín kỹ không nên cho bé ăn , nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể chỉ cho bé ăn lòng đỏ bởi lòng trắng có protein khá cao nên dễ khiến cho bé bị dị ứng.

3. Một số loại cá

Dị ứng cá là một trong những dị ứng khá nguy hiểm với trẻ bởi có thể dẫn đến sốc phản vệ ở trẻ. Những biểu hiện của dị ứng cá thường xuất hiện trân da và hệ tiêu hóa ngay sau khi ăn, vậy nên bố mẹ hãy để ý đến con ngay sau khi con ăn để có được những xử lý kịp thời.
cá hồi, cá ngừ, cá bơn là 3 loại cá có tỉ lệ dị ứng cao ở trẻ. Nếu trong gai đình đã có người bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất là sau khi bé được 2 tuổi hãy cho bé ăn cá sẽ giúp nguy cơ dị ứng ở bé giảm xuống.

4. Hải sản có vỏ

Ngoài cá thì những loại hải sản có vỏ cũng là một tác nhân dễ gây dị ứng cho trẻ vì vậy bác sĩ có khuyên không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn hải sản.
Nếu trẻ có dị ứng với tôm, cua thì cũng dễ bị dị ứng với những loài nhuyễn thể như ngao, trai, sò, mực,… Với những trẻ khác nhau sẽ có thời gian dị ứng khác nhau. Dị ứng này có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng cho cơ thể nên mẹ cần để ý đến phản ứng của trẻ khi ăn đồ hải sản.

5. Lúa mì

Trong lúa mì và ngũ cốc có một loại protein mang tên là Gluten là tác nhân gây nên sự khó hấp thụ dẫn đến dị ứng ở trẻ. Những biểu hiện của dạng dị ứng này là nôn, đầy bụng, tiêu chảy. Những bé bị dị ứng với lúa mì sẽ làm sự hấp thu chất dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy mà những chuyên gia dinh dưỡng có lời khuyên đến các bà mẹ là không nên cho bé ăn những loại thwujc phẩm có gluten trong vòng 6 tháng đầu đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *